Chuyện kể: Bốn người hỗ trợ cho bốn người thành đạt

Bốn người thành đạt được kể ở đây có quãng đầu đời khiêm tốn, thậm chí khó khăn. Nhờ may mắn, họ gặp được người hỗ trợ họ vượt qua khó khăn. Mỗi trường hợp tạo nên một mẩu chuyện lý thú.

Les Brown: Nhờ người thầy làm sáng tỏ vấn đề

Les Brown là diễn giả nổi tiếng trên thế giới, truyền cảm hứng cho nhiều người về việc tự lập thân và đặt mục tiêu cho cuộc đời. Ông cũng là tác giả, và từng là hạ nghị sĩ. Được sinh tra trên sàn một ngôi nhà hoang, cả đời ông phải phấn đấu và vượt khó.

Trong thời gian còn đi học, ông bị chê là học kém.

Một ngày, một thầy giáo gọi cậu học trò Les Brown lên bảng đen giải một bài tập. Les không muốn lên, nói rằng mình không làm được. Người thầy muốn động viên Les, nói: “Em làm được mà. Em lên đi, giải bài tập đó cho thầy.”

Les vẫn nói: “Em không làm được. Các bạn em chê em học kém.” Cả lớp cười phá lên.

Đến lúc này, người thầy bước đến nhìn thẳng vào mắt Les, nói: “Em đừng bao giờ nói như vậy nữa. Có người chê em nhưng thật ra không phải vậy.”

Les Brown
Les Brown

Les Brown không bao giờ quên câu nói của người thầy. Từ đó, ông luôn quyết tâm vượt qua những trở ngại mà theo đuổi mục tiêu của cuộc đời mình. Qua lúc này đến lúc khác, nhờ lời khích lệ mạnh mẽ đó của người thầy mà Les tự chứng tỏ với câu nói nổi tiếng trên thế giới: “Bạn có khả năng to tát trong con người bạn.”

Emily Blunt: Nhờ người khích lệ chữa tật nói lắp

Emily Blunt là diễn viên điện ảnh và sân khấu, từng nhận được nhiều giải thưởng trong đó có Giải Golden Globe (Quả Cầu vàng) danh giá.

Từ năm 7 tuổi đến năm 14 tuổi, Emily Blunt mắc tật nói lắp (nói cà lăm) khiến cho cô gặp khó khăn cho dù khi muốn nói câu đơn giản. Trong một buổi phỏng vấn, cô kể lại: “Tôi là đứa trẻ thông minh và muốn diễn tả nhiều điều, nhưng tôi không nói ra được. Tôi đã không nghĩ mình có thể ngồi đây mà trao đổi với ai như lúc này.”

Emily Blunt cho biết khi lên 12 tuổi, một thầy giáo của cô giúp cô vượt qua tật nói lắp. Người thầy của cô nói: “Này, tại sao em không thử nói theo cách khác? Nói theo giọng hài hước thử xem. Biết đâu sẽ có kết quả.”

Ban đầu, cô học trò Emily Blunt không muốn nghe theo. Nhưng người thầy vẫn kiên trì, khuyến khích cô theo học lớp diễn xuất, thử áp dụng những cách nói khác nhau và đóng những vai khác nhau để cải thiện khả năng giao tiếp. Cuối cùng, những nỗ lực của hai thầy trò mang lại kết quả mỹ mãn.

Emily Blunt
Emily Blunt

Cho đến một ngày ở một sự kiện gây quỹ… Trong khi nhiều người bước trên thảm đỏ nhằm tạo dáng trước ống kính thì Emily Blunt đến dự sự kiện với mục đích khác. Cô đến với tư cách thành viên hội đồng quản trị của Viện Nói lắp Hoa Kỳ (American Institute for Stuttering). Đây là một tổ chức phi lợi nhuận nhằm hỗ trợ những người có tật nói lắp cải thiện khả năng phát biểu. Cô Emily Blunt không muốn giấu diếm tật nói lắp trong quá khứ. Ngược lại, cô muốn kể ra câu chuyện của mình nhằm tạo cảm hứng cho những người có tật nói lắp như cô ngày xưa.

Maya Angelou: Nhờ người giúp lấy lại niềm tin

Maya Angelou là nhà thơ, tác giả viết hồi ký, diễn viên người Mỹ. Bà đã xuất bản 7 sách tự truyện, ba sách tiểu luận, và một số tập thơ. Trong hơn năm mươi năm, bà đóng góp vào nhiều vở kịch, phim ảnh, và chương trình truyền hình nhiều tập. Bà nhận được hàng chục giải thưởng và hơn ba mươi bằng tiến sĩ danh dự.

Trước khi đạt những thành tựu lớn lao như thế, Maya Angelou trải qua một tuổi thơ đầy khổ sở.

Từ năm lên 3, cô bé Angelou được nuôi nấng bởi bà nội và người chú Willie đang bị liệt nửa người. Vào thời đó, người da đen chịu nhiều nỗi nhục nhã bởi nạn phân biệt chủng tộc. Ví dụ như họ phải uống nước tại vòi nước dành riêng, phải ngồi phía sau xe buýt để dành ghế phía trước cho người da trắng ngồi, và phải vào rạp hát bằng cửa sau vì cửa trước dành riêng cho người da trắng.

segregation_water fountain
Nạn phân biệt chủng tộc: Vòi nước riêng cho người da đen

 

segregation_bus
Nạn phân biệt chủng tộc: Người da đen ngồi phía sau xe bus

Là người da đen, cô bé Maya Angelou cũng chịu những nỗi nhục nhã đó. Cô theo học ở một ngôi trường nghèo khó, ngoài giờ học còn phải phụ giúp vào cửa tiệm thực phẩm, nuôi gà và chăm sóc mấy con heo.

Khi lên 8 tuổi, Maya Angeloutrở về sống với người mẹ thường say xỉn. Rồi cô bị một kẻ xấu làm hại. Cô kể chuyện này cho người anh nghe, và người anh kể lại cho cả gia đình nghe. Kẻ xấu đó bị giết chết. Từ đó, Angelou đâm ra sợ hãi và có mặc cảm phạm tội. Cô có ám ảnh là vì lời nói của mình mà ông kia chết. Vì thế mà từ đó cô bé không muốn mở miệng nói gì, do e sợ có người chết do lời nói của mình. Hậu quả là cô bé trở thành câm trong 5 năm. Đó là do yếu tố tâm lý chứ không phải do bệnh tật.

Rồi Maya Angelouđược trả về sống với bà nội. Dưới sự chăm sóc của bà, Maya Angelou dần lấy lại được niềm tin vào cuộc sống. Một người khác giúp thay đổi cuộc đời Angelou là bà giáo cao tuổi Bertha Flowers. Sau này, Maya Angelou kể rằng chính nhờ bà giáo Bertha Flowers mà cô lấy lại được tiếng nói. Bà giáo Bertha Flowers cũng giới thiệu cho cô đọc các tác phẩm văn học, và việc này tạo ảnh hưởng tốt cho sự nghiệp của cô sau này.

cable car
Xe điện ở San Francisco

Khi lên 16 tuổi, Maya Angelou làm tài xế lái xe điện ở Thành phố San Francisco. Cô là người da màu đầu tiên làm công việc này. Cho dù mẹ cô cảnh báo công việc này cực nhọc và cần phải thức dậy sớm, cô vẫn nỗ lực. Sau này, Maya Angelou nhận giải thưởng thành tựu trọn đời trong một buổi hội thảo mang tựa đề “Những Phụ nữ Vận chuyển Quốc gia.”

Maya Angelou theo học lớp khiêu vũ hiện đại rồi kiếm tiền bằng cách hát và nhảy theo điệu nhạc calypso, rồi thu âm vào đĩa CD những ca khúc do cô hát.

Maya Angelou
Maya Angelou

Tiếp đến là những thành tựu trong lĩnh vực thi văn, kịch nghệ và viết hồi ký như nêu trên.

Đặc biệt, vốn là người da đen từng bị nạn kỳ thị chủng tộc, Maya Angelou tham gia phong trào vận động cho nhân quyền của người da đen, cuối cùng người da đen nhận được nhiều quyền bình đẳng với người da trắng.

Bill Gates: Nhờ người nâng đỡ vượt qua mặc cảm

Bill Gates là doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả, và chủ tịch tập đoàn Microsoft, là hãng phần mềm vi tính khổng lồ. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu nhất trên thế giới. Ông cũng là tác giả và đồng tác giả của một số sách. Bill Gates còn theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ những số tiền lớn cho các tổ chức từ thiện và nghiên cứu khoa học.

Với những thành tựu to tát như thế, Bill Gates có thời tuổi nhỏ lại không được suôn sẻ.

Trong khi đang là học trò cấp sơ học, Bill Gates có tính sống nội tâm, không dám cởi mở với mọi người. Nhờ một nhân viên thư viện tên Blanche Caffiere, con người cậu học trò thay đổi hẳn để sau này tạo nên sự nghiệp sáng chói làm thay đổi thế giới.

Theo lời kể của Bill Gates, ông gặp Bà Mrs. Caffiere, nhân viên thư viện ở trường sơ học lúc ông đang là học sinh nhút nhát ở Lớp 4. Bill Gates không muốn ai để ý đến mình bởi vì ông cố giấu những khuyết điểm tệ hại của mình, ví dụ như nét chữ viết rất xấu. Ông còn không muốn người ta biết mình thích đọc sách, bởi vì vào thời đó người ta cho rằng việc đọc sách dành cho con gái chứ không phải cho con trai. Riêng Bà Caffiere muốn nâng đỡ Bill Gates nhằm giúp cậu bớt mặc cảm về cá nhân mình, và khích lệ cậu đọc sách.

Bill Gates đánh giá cao Bà Caffiere qua những cách bà nâng đỡ tinh thần ông.

Theo cách thứ nhất, Bà Caffiere giúp cậu học trò Bill Gates bớt bị mặc cảm, để tỏ ra thoải mái hơn với mọi người xung quanh.

Theo cách thứ hai, bà khuyến khích cậu tỏ lộ ý thích đọc sách bằng cách đặt những câu hỏi, như tại sao cậu thích đọc sách. Đó là nhằm giúp cậu không phải giấu diếm ý thích này, cho cậu thấy đó không phải là điều xấu.

Theo cách thứ ba, bà tìm cho Bill Gates những quyển sách thích hợp với trình độ của cậu, và dần dần tìm những quyển sách lý thú hơn và có tính thách thức đầu óc suy nghĩ hơn. Nhờ vậy, trí tuệ Bill Gates mỗi ngày được mở mang thêm.

Theo cách cuối cùng, thỉnh thoảng bà ngồi bên cậu và hỏi gần đây cậu đã đọc sách gì. Quan trọng hơn, bà hỏi cậu học được điều gì hay, nhờ đâu học được và tại sao. Bill Gates kể lại: “Bà ấy quan tâm muốn nghe tôi nói gì.”

Bill Gates
Bill Gates

Bill Gates rất cảm kích đối với Bà Caffiere vì tình yêu thương của bà tạo ảnh hưởng lâu dài cho cuộc đời ông.

Đúc kết

Cả bốn người có thời tuổi nhỏ khó khăn ở mặt này hay mặt khác. Mỗi người đều gặp may mắn do có người hỗ trợ và khích lệ. Nhưng chỉ may mắn thì không đủ. Bản thân bốn người này phải biết nắm bắt may mắn trong cuộc đời, lắng nghe lời khuyên bảo, và nỗ lực vượt khó thì họ mới thành đạt được.

Diệp Minh Tâm

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *