Chuyện kể: Hai viên gạch xấu

Đến miền đất mới, các vị sư phải mua dụng cụ, mua vật liệu, đo đạc, và bắt tay vào việc xây dựng một ngôi đền. Một chú tiểu được giao xây một bức tường gạch. Chú rất tập trung vào công việc, luôn kiểm tra xem viên gạch đã thẳng thớm chưa, hàng gạch có ngay ngắn không. Công việc tiến triển khá chậm vì chú đặc biệt kỹ lưỡng. Tuy nhiên, chú không lấy đó làm phiền lòng bởi chú biết mình đang xây một bức tường tuyệt đẹp đầu tiên trong đời.

Cuối cùng vào lúc hoàng hôn gần buông xuống, chú cũng hoàn thành công việc . Khi đứng lui ra xa để ngắm nhìn công trình lao động của mình, chú bỗng cảm thấy có gì đó đập vào mắt: mặc dù chú rất cẩn thận khi xây bức tường, nhưng vẫn có hai viên gạch bị đặt nghiêng. Và điều tồi tệ nhất là hai viên gạch đó nằm ngay chính giữa bức tường. Chúng như đôi mắt đang trừng trừng nhìn chú. Kể từ đó, mỗi khi du khách đến thăm ngôi đền chú tiểu đều dẫn họ đi khắp nơi khác chứ không đến chỗ bức tường mà chú xây dựng.

Một hôm có hai nhà sư già đến tham quan ngôi đền. Chú tiểu cố lái họ sang hướng khác nhưng hai người vẫn nhất quyết yêu cầu được đi đến khu vực có bức tường mà chú xây dựng.

Tuong gach

Khi đứng trước công trình ấy, một trong hai vị sư thốt lên: “Ôi, bức tường gạch mới đẹp làm sao!”

Chú tiểu kêu lên trong ngạc nhiên: “Hai vị nói thật chứ? Hai vị không thấy hai viên gạch xấu xí ngay giữa bức tường kia ư?”

Vị sư già từ tốn: “Có chứ, nhưng tôi cũng thấy 998 viên gạch còn lại ghép thành một bức tường tuyệt vời ra sao.”

Kể chuyện tiếp. Vị sư già từ tâm muốn ca ngợi cái hay thay vì chê bai cái dở của chú tiểu.

Trong bài Chuyện kể: Thực hiện ước mơ của blog này, GS Randy Pausch khuyên sinh viên của ông:

Mỗi người đều có điểm tốt nào đó. Bạn có thể chờ đợi một thời gian dài, phải kiên nhẫn chờ đợi để nhận ra điểm tốt của họ. Lúc đó họ có thể là bạn tốt, có thể là người giúp bạn trong việc gì đó.

Diệp Minh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *