Chuyện kể: Hãy làm ngay việc tốt

Gửi các cháu thiếu nhi:

Trước nhất, tôi muốn kể cho các cháu một mẩu chuyện xảy ra vào một ngày nào đó và ở đâu đó bên nước Mỹ. Rồi tôi sẽ kể câu chuyện tôi nghe từ mẹ tôi.

Bông hồng cho mẹ

Một người đàn ông ghé vào một cửa hàng hoa để đặt mua một bó hồng gửi cho mẹ ông ở cách xa gần 300 kí-lô-mét. Khi bước ra khỏi xe, ông thấy một cô gái trẻ đang ngồi khóc bên lề đường. Ông hỏi cô gái có chuyện gì mà khóc. Cô gái trả lời: “Tôi muốn mua một bó hoa hồng cho mẹ tôi. Nhưng tôi chỉ có 1 đô la và 75 xu, trong khi một bó hồng giá 2 đô la, chỉ còn thiếu 25 xu mà chủ cửa hàng hoa không chịu bán cho tôi.”

Rose_bundleNgười đàn ông mỉm cười, nói: “Cô theo tôi vào đây. Tôi sẽ mua cho cô một bó hồng”. Sau đó ông mua một bó hoa hồng cho cô gái và một bó hồng khác nhờ cửa hàng gửi cho mẹ ông.

Khi hai người ra đi ra, người đàn ông ngỏ ý đưa cô gái về nhà. Cô gái nói: “Vâng, tốt quá! Vậy xin ông làm ơn đưa tôi đến chỗ mẹ của tôi.”

Cô gái chỉ đường cho ông đi đến một nghĩa trang. Cô đi đến một ngôi mộ mới và đặt bó hồng lên.

Sau đó, người đàn ông quay trở lại tiệm hoa, hủy bỏ hoa hồng đã đặt trước đây và lái xe gần 300 kí-lô-mét để đến nhà mẹ ông.

Lời bàn: Trong câu chuyện này, chắc chắn bà mẹ nghĩ rằng chỉ cần đứa con ở bên mình và tỏ chút lòng yêu thương thì là điều quý giá gấp nhiều lần bó hoa hồng.

Phải biết vâng lời mẹ

ba chauTừ câu chuyện trên, tôi nhớ đến chuyện này. Đây là câu chuyện mà khi xưa mẹ tôi kể cho các cháu của bà. Lúc đó các cháu của bà bằng tuổi với các cháu thiếu nhi đọc chuyện này bây giờ. Rồi trong một lúc ngồi trò chuyện với tôi, bà cũng kể câu chuyện này cho tôi nghe.

Xưa, có một người con trai ngỗ nghịch, lúc nào cũng làm trái ý mẹ; bà bảo anh ta làm gì thì anh ta đều làm ngược lại. Bà mẹ buồn rầu, than thở mãi, nhưng không biết làm gì được.

Đến một ngày, bị bệnh nặng quá, bà mẹ biết mình sắp qua đời. Hiểu rõ tính nết con, nghĩ rằng có nói gì thì anh ta sẽ làm ngược lại, nếu bảo anh ta chôn cất mẹ tử tế thì anh sẽ không làm, nên bà nghĩ ra một ý mà bà cho là hay. Bà trối trăn với con: “Sau khi mẹ qua đời, con cứ lấy một manh chiếu bó xác mẹ lại rồi ném xuống sông, không cần phải chôn cất mẹ cho tử tế gì cả.” Dĩ nhiên đó không phải là ý bà mẹ mong muốn.

Đứa con trai thấy mẹ sắp qua đời, bồi hồi suy nghĩ: “Bấy lâu nay mình cứ luôn cãi lời mẹ. Con cái người ta đều chôn cất cha mẹ họ đàng hoàng, nhưng bây giờ ít ra là lần cuối trong đời, mẹ mình muốn làm khác, mình phải biết vâng lời.”

Thế nên, anh ta hối hận, hứa sẽ vâng lời mẹ.

Nghe anh hứa nghiêm chỉnh, bà mẹ mừng quá, nghĩ rằng rồi cũng như bao lần trước, anh hứa xong đều làm ngược lại mà chôn cất mình tử tế, nên bà an tâm nhắm mắt.

Người con đau khổ thương xót mẹ mình vô cùng, thế là làm đúng như lời mẹ dặn trước khi lâm chung: lấy một tấm chiếu bó xác bà rồi ném xuống sông.

Ý nghĩa của hai câu chuyện

Đó là: Phải làm ngay việc tốt nên làm. Nếu không, sau này khi muốn làm việc tốt đó, có thể không còn có cơ hội.

Diệp Minh Tâm

 

One thought on “Chuyện kể: Hãy làm ngay việc tốt

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *