Chuyện kể: Lợi điểm chỉ phát huy khi ở đúng chỗ

Một người cha dẫn một cậu bé vào vườn thú.

Khi đến khu nuôi lạc đà, cậu bé hỏi: “Cha ạ, tại sao lạc đà có bướu?”

Người cha đáp: “Lạc đà là loài vật sống trên sa mạc khô cằn nên nó khó tìm được thức ăn thường xuyên. Cái bướu đó là nguồn dự trữ chất dinh dưỡng thay cho thức ăn trong những ngày nó không tìm được thứ gì để ăn trên sa mạc”.

Camels

Cậu bé suy nghĩ một lát rồi hỏi: “Cha ạ, tại sao lạc đà có bốn chân cao thế?”

Người cha đáp: “Cũng vì lạc đà hay đi trên sa mạc nên bốn chân cao giúp nâng người nó lên cao, tránh bớt sức nóng tỏa lên từ cát.”

Camel eyelashesCậu bé lại quan sát rồi hỏi tiếp: “Thế tại sao lông mi của lạc đà dài thế? Nếu con có lông mi dài như thế chắc là khó chịu lắm.”

Người cha đáp: “Lông mi dài như thế có ích trên sa mạc để chặn bớt ánh nắng chói chang có hại cho mắt, và khi có bão cát khiến cho cát bay tới tấp, lông mi dài giúp ngăn chặn cát bay vào mắt.”

Cậu bé ngẫm nghĩ về những điều cha cậu vừa giải thích.

Người cha thấy con mình có những quan sát và câu hỏi như thế thì lấy làm vui. Ông nói: “Cha thấy con có tính hiếu kỳ, thấy điều gì lạ thì muốn biết tại sao. Như vậy là tốt. Nhiều nhà khoa học khi thấy điều lạ thì tự đặt câu hỏi ‘tại sao’ giống như con vậy đó. Nhờ vậy mà họ tìm ra được nhiều thứ có ích cho con người. Con hài lòng rồi chứ?”

Cậu bé nhíu mày, nói “Cha ạ, con chưa hiểu hết.”

Người cha ôn tồn nói: “Con chưa hiểu gì thì cứ hỏi. Nếu biết thì cha nói ngay, nếu chưa biết thì cha tìm hiểu rồi nói cho con nghe sau.”

Cậu bé nói: “Khi con lạc đà ở đây thì cái bướu, chân cao và lông mày dài chẳng có ích lợi gì.”

Người cha gật gù: “Con nói đúng. Các lợi điểm đó của con lạc đà chỉ phát huy tác dụng khi nó ở trên sa mạc. Còn ở đây nó được ăn uống hằng ngày nên không cần cái bướu, ở nơi mát mẻ nên không cần chân cao, và vì không có bão cát nên không cần lông mi dài.”

Ông nói thêm: “Như con thấy đó, sau này con có lợi điểm gì, có khả năng gì, con cần ở đúng chỗ, làm đúng công việc, thì lợi điểm và khả năng của con mới  có ích. Cho nên nếu con có ước mơ gì đó thì cần chuẩn bị cho đúng cách để thực hiện ước mơ đó. Hoặc sống trong hoàn cảnh nào đó thì cần học các kiến thức và kỹ năng để thích ứng với hoàn cảnh đó”.

Xem thêm:

Diệp Minh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *