Chuyện kể: Việc tốt nhỏ nhoi có thể tạo khác biệt

Vào một sớm mai ngày Chủ Nhật, một chàng trai trẻ chạy bộ để tập thể dục dọc theo bờ một hồ lớn. Đến một băng ghế bên bờ hồ, anh lại thấy người phụ nữ đó. Anh đã trông thấy bà mỗi sáng sớm Chủ Nhật khi anh chạy ngang đây. Mỗi lần trước anh chỉ gật đầu chào bà, tuy rằng thấy hiếu kỳ vì trên tay bà luôn cầm một con rùa và bên cạnh bà luôn có một chiếc bẫy rùa chứa vài con rùa.

Lần này, vì không còn nén được tính tò mò, anh gật đầu chào bà như mọi khi, rồi ngồi xuống băng ghế bên cạnh bà.

Anh lễ phép hỏi: “Mỗi sáng Chủ Nhật chạy ngang đây, cháu đều thấy bà. Xin bà thứ lỗi vì cháu tò mò, nhưng cháu muốn biết bà đang làm gì với mấy con rùa này?”

Bà cụ đáp: “Tôi dùng cái bẫy này để bắt rùa từ hồ lên, rồi lau sạch mai cho từng con rùa, xong rồi tôi thả chúng lại xuống hồ. Bất kỳ thứ gì bám trên mai rùa, như rong rêu hoặc chất bẩn, đều khiến cho rùa vướng víu, khó bơi lội linh hoạt. Tôi nghĩ, nếu bị bám lâu ngày như thế, mai rùa có thể bị mòn đi hoặc bị thương tích sao đó, không tốt cho con rùa.”

turtle_release.jpgAnh chàng kêu lên: “Chà! Bác thật là tử tế. Trước giờ cháu đã thấy nhiều hình ảnh người ta thả rùa về với thiên nhiên, nhưng chưa thấy ai bắt rùa để lau mu rùa như bác.”

Bà cụ kể: “Mỗi sáng Chủ Nhật tôi ra đây tắm nắng có lợi cho sức khỏe, rồi kiếm việc nhẹ nhàng để vận động, vừa giúp đỡ mấy chú rùa trong hồ này. Một ít công thôi cũng làm cho tôi vui.”

Anh chàng thắc mắc: “Nhưng thưa bác, phần lớn rùa nước ngọt đều bị rong rêu và chất bẩn bám trên mai, có phải vậy không ạ?”

Bà cụ đáp: “Cậu nói đúng. Điều không may cho lũ rùa là như thế đó.”

turtle_cleaning 1.jpgAnh chàng gãi đầu, cảm thấy khó hiểu: “Cháu biết có nhiều rùa trên thế giới mà không có mấy ai như bác giúp chúng.  Thế thì công việc của bác ở đây tạo khác biệt gì chứ?”

Bà cụ cười khúc khích. Rồi bà nhìn xuống con rùa đang nằm trên lòng mình, cầm bàn chải cọ mảnh rong rêu cuối cùng còn bám trên mai nó, và nói: “Cậu à, nếu chú rùa nhỏ này biết nói, thì nó sẽ nói cho cậu biết rằng chỉ một việc tốt nhỏ nhoi có thể tạo khác biệt trên thế gian này.”

Ý bà cụ nói là: nếu có việc tốt nhỏ nhoi nào đó thì đừng ngại, cứ làm đi, bởi vì việc tốt đó dù nhỏ nhoi sẽ giúp ích phần nào cho cuộc đời. Khi ta có khả năng hạn chế thì cứ làm việc tốt theo khả năng đó, còn hơn là không làm gì cả.

Diệp Minh Tâm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *