Một số sản phẩm gia dụng nguy hại tiềm ẩn

household-toxinsSản phẩm có mùi thơm

Lọ xịt thơm phòng
Sản phẩm tẩy rửa
Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa
Băng phiến
Đồ dùng bàn ăn bằng gốm sứ
Đồ dùng nhà bếp chống dính Teflon
Đồ dùng nhà bếp chống dính bằng gốm sứ
Những sản phẩm khác

Một số hóa chất nguy hại khác

VOC
Phthalate
Chất chậm cháy
DEHA
Perchloroethylene
Triclosan
Methylene chloride
Quarternary ammonium (“quat”)
2-butoxyethanol

Phản ứng của nhà sản xuất
Sử dụng hóa chất nguy hại
Một số phương pháp thay thế hóa chất làm sạch

Tận dụng muối nở
Tận dụng giấm
Tận dụng nước cốt chanh

Trồng cây thanh lọc không khí
Kết luận
Nguồn tham khảo tổng quát

 

Trong cuộc sống hiện đại, chất độc trong sản phẩm gia dụng và chăm sóc cá nhân lan tràn vào mọi ngóc ngách trong mái ấm của bạn! Thông tin dưới đây giúp bạn rà soát, và trong tầm mức có thể, tìm cách giảm thiểu chất độc càng nhiều càng tốt.

Chất độc có thể gây hại khi là thể rắn được nuốt vào bụng, hoặc khi là thể khí được hít vào phổi, hoặc khi là cả hai thể được thấm qua da.

Một số sản phẩm gia dụng nguy hại

Sản phẩm có mùi thơm

Cuộc sống quá hiện đại khiến cho có con người luôn mang mùi thơm trên người từ tóc, mặt, xuống khắp thân hình kể cả ngón tay và ngón chân, đánh răng với mùi thơm, súc miệng với mùi thơm, rồi hít mùi thơm, rửa tay với mùi thơm, thậm chỉ hỉ mũi cũng có mùi thơm – toàn là mùi thơm của hóa chất!

Hãy xem bài viết dưới đây của cùng tác giả về những sản phẩm gia dụng tạo mùi thơm có hiểm họa tiềm tàng:

https://tamdiepblog.wordpress.com/2018/06/20/san-pham-gia-dung-tao-mui-thom-hiem-hoa-tiem-tang/

Lọ xịt thơm phòng

Người tiêu dùng mua sản phẩm này nghĩ rằng mục đích là để khử mùi hôi (tiếng Anh nghe cũng rất hay: “freshener”, có nghĩa “làm tươi mát”). Thật ra bình xịt không có tác dụng khử mùi hôi, mà chỉ dùng mùi thơm để khỏa lấp mùi hôi. Tệ hơn nữa, đó là mùi thơm từ hóa chất tổng hợp.

Lọ xịt thơm phòng phóng thích trên 100 hóa chất khác nhau, kể cả hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC): các hợp chất terpene (như limonene, alpha-pinene, beta-pinene); các hợp chất terpenoid (như linalool và alpha-terpineol; cùng với ethanol, formaldehyde, benzene, toluene, xylene, và các hợp chất phthalate – một số chất được phân loại là có thể gây ung thư cho người.

Năm 2007, Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (Natural Resources Defense Council – NRDC), một tổ chức phi lợi nhuận, thử nghiệm 14 loại lọ xịt thơm phòng. Họ tìm thấy 12 loại chứa các hợp chất phthalate, nhưng phthalate không được ghi trên nhãn mác.

Lọ xịt thơm không khí liên quan đến một số vấn đề sức khỏe như nhức đầu, hen, khó thở, viêm da, tiêu chảy và đau tai đối với trẻ…

Tham khảo

 • Natural Resources Defense Council (2007). Protect your family from the hidden hazards in air fresheners.
 • Anne Steinemann (2017). “Ten questions concerning air fresheners and indoorn built environment”, Building and Environment, 111: 279-284.
 • Nazaroff, W.W.; Weschler, C.J. (2004). “Cleaning products and air fresheners: Exposure to primary and secondary air pollutants”, Atmospheric Environment. 38(18): 2841-2865.
 • Technical Overview of Volatile Organic Compounds – https://www.epa.gov/indoor-air-quality-iaq/technical-overview-volatile-organic-compounds

Sản phẩm tẩy rửa

Household-toxins_DANGER 2Các sản phẩm này gây ra gần 10% trường hợp ngộ độc được thông báo cho các Trung tâm Kiểm soát Ngộ độc ở Mỹ. Các sản phẩm của Mỹ được ghi trên nhãn mác như sau:

 • “DANGER” (NGUY HIỂM) có nghĩa sản phẩm rất độc, có thể gây tổn thương không hồi phục được, nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật để làm vườn thuộc loại này;
 • “POISON” (CHẤT ĐỘC), tương đương NGUY HIỂM, có nghĩa sản phẩm có thể gây tử vong nếu hít vào phổi hoặc nuốt vào bụng; nhiều thuốc diệt chuột và một số sản phẩm tẩy rửa gia dụng thuộc loại này;
 • “WARNING” (CẢNH BÁO) có nghĩa sản phẩm khá độc nhưng không đến mức gây tử vong, nhiều loại sản phẩm làm sạch gia dụng thuộc loại này;
 • “CAUTION” (CẨN TRỌNG) cũng có nghĩa như CẢNH BÁO hoặc nhẹ hơn.

Sản phẩm tẩy rửa thường nguy hại do phóng thích những hợp chất dễ bay hơi (volatile organic compound – VOC) rất có hại cho sức khỏe. Các VOC thường gặp là benzene, formaldehyde, toluene, xylene, styrene, và perchloroethylene (hoặc tetrachloroethylene).

Một số ví dụ về vấn đề do sản phẩm tẩy rửa gây ra là:

 • Thuốc giặt thảm (carpet shampoo): gây vấn đề về hô hấp cho nhân viên văn phòng và trẻ em ở nhà giữ trẻ nơi sử dụng sản phẩm này. Có trường hợp gây sốc phản vệ cho người có vấn đề về hô hấp.
 • Nước làm sạch sàn chứa ethanolamine, gây hen.
 • Nước làm sạch sàn chứa lauryl dimethyl benzyl ammonium chloride, gây hen, làm da mẩn ngứa, viêm da do dị ứng.
 • Một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy tỷ lệ nhân công được thuê lau chùi nhà dùng sản phẩm tẩy rửa gia dụng bị hen cao gấp 1,7 lần tỷ lệ nhân viên văn phòng.
 • Một nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy tỷ lệ nhân công dùng sản phẩm tẩy rửa gia dụng bị hen cao gấp 1,5 lần tỷ lệ nhân viên văn phòng.

Theo Nazaroff & Weschler, một số hóa chất trong sản phẩm tẩy rửa được Bang California phân loại là chất ô nhiễm không khí độc hại (toxic air contaminant – TAC) thậm chí gây ung thư, như:

 • 2-butoxy ethanol, trong nước làm sạch đa năng, nước lau kính, nước xịt khử trùng không khí, sáp đánh bóng (liquid wax)
 • 2-(2-ethoxyethoxy)ethanol: lọ xịt phòng
 • 2-(2-butoxyethoxy) ethanol: nước làm sạch, đánh bóng sàn, đánh bóng mặt cứng
 • benzene: trong nước giặt (liquid detergent), sáp đánh bóng nội thất (furniture wax)
 • xylene: trong nước giặt, nước làm sạch đa năng, nước làm bóng
 • toluene: nước khử trùng nhà tắm, lọ xịt khử trùng không khí, bột giặt, nước đánh bóng sàn nhà, sáp đánh bóng (liquid wax), kem đánh bóng (paste wax)
 • ethybenzene: nước làm sạch đa năng, nước đánh bóng nội thất, kem đánh bóng
 • styrene: nước đánh bóng sàn, sáp đánh bóng
 • n-hexane: nước làm sạch đa năng, sáp đánh bóng (liquid wax), kem đánh bóng
 • formaldehyde: bột giặt, thuốc tẩy, nước làm sạch sàn
 • acetaldehyde: bột giặt, thuốc tẩy, sáp đánh bóng (liquid wax)
 • 2-butanone: sáp đánh bóng sàn
 • carbon tetrachloride: nước làm sạch và đánh bóng đa năng
 • methylene chloride: nước làm sạch và đánh bóng đa năng
 • tetrachloroethylene (perchloroethylene): nước làm sạch và đánh bóng đa năng
 • 1,1,1-trichloroethane (methyl chloroform): nước làm sạch và đánh bóng đa năng
 • trichloroethylene: nước làm sạch và đánh bóng đa năng
 • trichloromethane (chloroform): nước làm sạch và đánh bóng đa năng
 • propylene dichloride (1,2-dichloropropane): sáp đánh bóng (liquid wax), kem đánh bóng (paste wax)

Nhiều sản phẩm nói là làm sạch nhưng làm sạch chất không độc hại mà lại đưa vào nhà chất độc hại. Làm bóng có ích gì khi bạn tạo nguy cơ về sức khỏe cho người trong nhà?

Nhưng nếu bạn vẫn muốn dùng hóa chất, thì cần nhớ:

 • dùng đúng theo chỉ dẫn trên nhãn mác;
 • không tự tiện pha trộn các sản phẩm với nhau vì có thể sinh khí độc;
 • trong khi sử dụng sản phẩm tẩy rửa, mang trẻ em và chó, mèo tránh xa nơi khác;
 • không mang kính áp tròng khi dùng sản phẩm tẩy rửa bằng hóa chất và dung môi (trong sơn, véc-ni, nước tẩy sơn…), bởi vì kính áp tròng có thể hấp thụ hóa chất và làm mắt thấm độc;
 • cũng không ăn, uống, hút thuốc khi làm việc với hóa chất độc, để tránh đưa chất độc từ tay lên miệng;
 • mở cửa sổ và cửa cái để tạo thoáng khí, rồi mang khẩu trang, mắt kính (để tránh hóa chất văng vào mắt nhưng không thể tránh hơi độc) và găng tay cao su;
 • không bao giờ dùng sản phẩm tẩy rửa trong không gian nhỏ và kín;
 • sau khi hoàn tất công việc, đóng chặt nút các chai, bình đựng hóa chất rồi cho vào nơi lưu trữ an toàn nơi thoáng khí nhưng tránh ánh nắng trực tiếp, giặt áo quần, tắm rửa toàn thân.

Tham khảo

Hộp đựng thực phẩm bằng nhựa

BPA

Bisphenol A, tức BPA, là hóa chất được tìm thấy trong nhiều sản phẩm bằng nhựa. Trong một thời gian dài, có những ý kiến trái chiều về độ an toàn của BPA trong sản phẩm bằng nhựa đối với người tiêu dùng. Các nhà sản xuất cho rằng qua 5 thập kỷ BPA đã được dùng trong sản phẩm gia dụng với sự chấp thuận của cơ quan chức năng. Một số nghiên cứu liên kết hợp chất này với ung thư, vô sinh, hen, rối loạn về sinh trưởng, cùng một số vấn đề về sức khỏe khác. Tuy kết luận về tác hại của BPA đối với sức khỏe là không rõ rệt, người tiêu dùng ở Mỹ vẫn cảm thấy bất an.

Vì thế, các nhà sản xuất ở Mỹ có động thái đi đầu. Theo ghi nhận của FDA, kể từ năm 2012 sản phẩm dùng cho trẻ em (như núm vú giả, bình sữa, cốc uống nước, thực phẩm đóng gói) được sản xuất ở Mỹ không còn chứa BPA. Thế là nhiều sản phẩm ghi “BPA free” trên nhãn mác.

household-toxins_BPA free

Trang web của FDA cập nhật tháng 11/2014 cho rằng BPA vẫn an toàn theo cách chứa và đóng gói thực phẩm hiện hành. Vào mùa thu 2015, các chuyên gia của FDA hoàn tất cuộc rà soát kéo dài 4 năm đối với trên 300 nghiên cứu khoa học. Qua đó, FDA vẫn bảo lưu quan điểm của họ, tức là không cần điều chỉnh quy định hiện hành về BPA.

PBS

Một nghiên cứu khoa học được công bố năm 2016 cho thấy Bisphenol S (BPS), hóa chất thay thế cho BPA, cũng có thể gây nguy cơ về sức khỏe như BPA: cũng gây rối loại về nội tiết tố trên sinh vật thử nghiệm.

Tham khảo

Băng phiến

Có người gọi sản phẩm này là long não, đừng nhầm với cây long não hoặc rã hương (Cinnamomum camphora) cho tinh dầu long não (camphor). Đây là những viên màu trắng được cho vào nơi để phòng gián phá hoại, như tủ áo, thùng sách. Băng phiến chứa các hóa chất naphthalene và paradichlorobenzene có tính thăng hoa, tức là từ thể rắn biến thành thể khí, xâm nhập vào mọi ngõ ngách của quần áo và sách vở.

Naphthalene. Người hít nhiều hơi naphthalene có thể bị nhức đầu, buồn nôn, choáng váng, mắt đau xót; hít hơi băng phiến trong thời gian có thể bị trụy thận, trụy gan. Tiếp cận trong thời gian dài mắt có thể kéo mây, gan có thể bị hư. Trẻ em rất nhạy cảm với naphthalene. Ngoài việc ngộ độc vì nuốt nhầm băng phiến tưởng là kẹo, trẻ em mặc quần áo hoặc mang tã, đắp chăn còn lưu mùi naphthalene có thể bị thiếu máu do vỡ hồng cầu. Nếu phụ nữ mang thai bị phơi nhiễm naphthalene, chất này có thể đi từ máu mẹ sang máu thai nhi. Nếu phụ nữ đang cho con bú bị phơi nhiễm naphthalene, chất này có thể đi từ sữa mẹ sang em bé. Vì thế, phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú không nên sử dụng băng phiến.

Thử nghiệm trên thú cho thấy naphthalene có thể gây ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization – WHO) và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ (EPA) đều phân loại naphthalene là có tiềm năng gây ung thư cho người. Đó là do tỷ lệ ung thư cao nơi chuột thí nghiệm và cùng cơ chế gây ung thư có thể diễn ra ở người.

Paradichlorobenzene. Chất này được sử dụng trong băng phiến, thuốc đặt trong nhà vệ sinh và thùng rác để chống gián, kiến… đồng thời khử mùi hôi. EPA xem chất này có độc tính nhẹ khi hít vào phổi. Hít hơi với nồng độ cao gây nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi, có thể đi đến chân tay mỏi mệt, nói không thông, phản xạ giảm. Một phụ nữ mang thai ăn 1,2 viên băng phiến mỗi tuần (hội chứng ăn bậy) trong 38 tuần đầu của thai kỳ bị chóng mặt, mệt mỏi, thiếu máu do vỡ hồng cầu.

Cẩn trọng khi sử dụng băng phiến:

 • Để băng phiến tránh xa tầm tay của trẻ em.
 • Không nên mặc ngay quần áo giữ trong tủ chứa băng phiến. Hong quần áo nơi thoáng khí (tránh xa trẻ em!) cho hơi băng phiến bay hết.

Thay thế băng phiến. Để trừ gián xâm nhập tủ áo quần, mua lá nguyệt quế (bay leaf) cho vào cối giã nhỏ. Hoặc nếu không có cối thì lấy sống dao to để đập lá thành nhiều mảnh nhỏ. Rắc các mảnh lá nguyệt quế ở 4 góc tủ. Cũng có thể để dành vỏ chanh sau khi vắt nước, xay vỏ rồi đặt ở 4 góc tủ nơi gián đi qua để chui vào tủ.

Tham khảo

Đồ dùng bàn ăn bằng gốm sứ

Năm 2010, Đại học Thomas Jefferson, thử nghiệm định tính 136 món hàng gốm sứ được bán ở khu phố Tàu Philadelphia và nhập khẩu từ Trung Quốc. Họ đã được biết Mexico và Trung Quốc là hai nước xuất xứ những sản phẩm đồ gốm sứ chứa chì. Họ tìm thấy 27 món chứa chì – một kết quả gây sốc đối với họ. Thử nghiệm định lượng được thực hiện trên 25 món cho kết quả chứa chì, và họ tìm thấy 3 chiếc đĩa và 2 chiếc muỗng chứa hàm lượng chì vượt mức cho phép của FDA. Chì tích tụ trong cơ thể người đến lúc đủ để gây hoại thận và thiếu máu. Trẻ em đăc biệt mẫn cảm hơn với ngộ độc chì qua các triệu chứng ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương như học tập kém, hoại não bộ, tăng trưởng chậm, thậm chí tử vong.

Ở Canada, việc nhập khẩu đồ dùng bàn ăn được quản lý theo quy định SOR/98-176 cho đồ sứ tráng men và đồ thủy tinh. Tuy nhiên, du khách có thể mang về nước sản phẩm chứa chì mà họ không biết.

Trong hàng thế kỷ, chì được dùng trong lớp men của chén, đĩa, bình… bằng gốm sứ để làm vật dụng trên bàn ăn hoặc để trưng bày. Nhằm đảm bảo an toàn, cần phải nung đồ gốm ở nhiệt độ cao trong thời gian dài nhờ đó chì sẽ bốc hơi. Vì không có lò nung đúng cách hoặc vì muốn giảm chi phí, chì còn sót lại trong đồ gốm sứ đủ để đe dọa sức khỏe người tiêu dùng. Ngay trong nguyên liệu đất, đá để làm đồ gốm sứ cũng có kim loại chì và nhiều kim loại nặng khác. Do đó, nhà sản xuất phải chọn vùng đất tốt có ít kim loại nặng nên có giá thành cao, nhưng cũng có nhà sản xuất muốn giảm giá thành nên chọn mua loại nguyên liệu đất, đá có tỉ lệ kim loại nặng cao.

Quy định ở Mỹ khá rõ ràng đối với các sản phẩm đồ dùng nhà bếp và bàn ăn: mọi sản phẩm bán ở Mỹ phải tuân thủ tiêu chuẩn của FDA (nhưng họ vẫn để lọt các sản phẩm nhập khẩu!) Còn ở Bang California, mọi công ty trong nước phải tuân thủ quy định được gọi là Proposition 65 mà khai báo mức độ nguy hại tiềm tàng và đảm bảo đạt tiêu chuẩn đã định. Vì thế, sản phẩm chế tạo tại Mỹ được xem là an toàn. FDA có danh sách những công ty sản xuất đồ gốm chứa chì, đa số là ở Trung Quốc. Ngay ở Mỹ, người tiêu dùng được cảnh báo dè chừng với sản phẩm nhập từ nước ngoài vào.

Kiểm tra sản phẩm nghi chứa chì bằng cách ngâm sản phẩm vào dung dịch giấm ăn. Nếu sản phẩm có dấu hiệu trắng ra hoặc giấm đổi màu thì cho thấy có chì. Có thể tiếp tục dùng sản phẩm có chì bằng cách đựng thức ăn khô, không dùng để nấu thức ăn, tuyệt đối không dùng để dựng các món dưa chua vì acid dễ làm ngấm chì vào dưa chua.

Cách kiểm tra nêu trên chỉ thực hiện được khi đã lỡ mua sản phẩm. Còn tại cửa hàng, cách tự bảo vệ là tránh mua sản phẩm rẻ tiền, không rõ xuất xứ. Cũng nên tránh sản phẩm có hoa văn nhiều màu lòe loẹt bởi vì các kim loại nặng như chì, cadimi (cadmium)… thường hiện diện với các màu này. Sản phẩm có hoa văn dưới lớp men màu xanh lam thì có thể an toàn bởi vì khi nung ở nhiệt độ cao sẽ không làm mất màu. Còn các màu khác nếu là loại rẻ tiền thì rất dễ bị mất bởi nhiệt độ nên nhà sản xuất buộc phải nung ở nhiệt độ thấp. Sản phảm có hoa văn màu mè bên trên lớp men phần lớn là đáng ngại nhất, do nhà sản xuất dán decal lên sản phẩm và nung sản phẩm thêm một lần nữa nhưng với nhiệt độ thấp nên chất độc hiện diện ngay trên bề mặt, rất nguy hiểm.

Ở nước ngoài có loại tô, đĩa chỉ để trang trí và được ghi rõ trên bao bì như thế, không được dùng để đựng thức ăn. Các sản phẩm này có thể được tuồn về Việt Nam mà không có bao bì, trở thành sản phẩm cho bàn ăn, rất nguy hại.

Tham khảo

Đồ dùng nhà bếp chống dính Teflon

household-toxins_TeflonTeflon là tên thương mại của hóa chất tên là polytetrafluoroethylene (PTFE), từ thập niên 1940 được dùng cho nhiều đồ dùng nhà bếp, đặc biệt là chảo chống dính, cùng một số sản phẩm khác như lớp lót hộp nhôm đựng thực phẩm và lớp lót bao giấy đựng ngô bỏng (popcorn).

Một số sản phẩm chảo chống dính chứa hóa chất perfluorooctanoic acid (PFOA), gây ung thư cho thú thí nghiệm, và Cơ quan Quốc tế Nghiên cứu Ung thư (International Agency for Research on Cancer – IARC) thuộc WHO xếp loại PFOA có thể gây ung thư cho người. Thêm yếu tố gây quan ngại là PFOA từ quy trình sản xuất Teflon được thải ra nguồn nước để cấp nước uống, vì thế dân trong vùng bị nhiễm PFOA. Chất này tồn tại trong cơ thể con người trong thời gian dài. Một nghiên cứu của Trung tâm Y khoa Johns Hopkins tìm thấy PFOA trong máu của hầu hết số người Mỹ được thử nghiệm.

PFOA được tập đoàn DuPont dùng trong quá trình chế tạo Teflon và những chất tương tự. Phần lớn PFOA cháy trong quá trình chế tạo, và lượng PFOA còn dư trong đồ dùng nhà bếp chống dính là rất nhỏ, được xem như không đáng lo về mặt sức khỏe.

Cho đến năm 2016, Teflon tức PTEE vẫn được xem như không gây ra ung thư. Cho dù lớp chống dính bị tróc, Teflon đi vào cơ thể nhưng không được hấp thụ, mà được thải ra nguyên vẹn. Chỉ vì PFOA mà đồ dùng nhà bếp chống dính mang tai tiếng gây ung thư.

EPA yêu cầu DuPont và 7 công ty Mỹ khác loại bỏ PFOA. Họ chỉ đồng ý có biện pháp để đến năm 2015 các nhà máy của họ không phóng thích PFOA ra khỏi môi trường, nhưng không chịu dừng sản xuất Teflon. Điều này có nghĩa là PFOA vẫn được sử dụng để chế tạo Teflon, nhưng quy trình sản xuất được cải thiện để loại 100% PFOA trong sản phẩm kể từ năm 2015.

Vì thế, Teflon dùng cho đồ dùng nhà bếp chống dính sản xuất ở Mỹ được cho là không nguy hại cho sức khỏe, vì đó là loại thích hợp. Một số loại Teflon được sử dụng trong máy móc công nghiệp, nhưng không thích hợp để tiếp xúc với thực phẩm. Nhà sản xuất chân chính biết lựa chọn loại Teflon nào được phép sử dụng và an toàn cho người sử dụng, còn nếu họ không chân chính thì bạn có thể bị nguy!

Các nghiên cứu khoa học không thấy có liên quan giữa việc sử dụng chảo chống dính hoặc bao giấy đựng bỏng ngô chứa PFOA và tăng tỷ lệ ung thư. Ủy ban An toàn sản phẩm tiêu dùng Mỹ (CPSC) và EPA đều khẳng định không cần gắn nhãn cảnh báo lên chảo chống dính Teflon, cũng như không cần thiết phải ngăn chặn sản phẩm lưu hành trên thị trường.

Nhưng phải dè chừng loại keo dùng để kết dính Teflon vào bề mặt kim loại, có tính độc hại. Phần keo này là chất dễ phân hủy bởi nhiệt, có thể tạo ra các chất nguy hại cho con người khi ở nhiệt độ cao. Nếu dùng lâu dài với nhiệt độ cao (như khi chiên dùng ít dầu mỡ), chất bám dính sẽ bong tróc ra, không liên kết được Teflon với bề mặt kim loại.

Tóm lại, đồ dùng nhà bếp chống dính do Teflon sản xuất tại Mỹ được xem là an toàn, nếu bạn có một số biện pháp tự bảo vệ:

 • Chọn lựa thương hiệu uy tín, có lịch sử lâu năm và có đủ thông tin về sản phẩm, tránh sự nhập nhèm không rõ xuất xứ của lớp phủ chống dính.
 • Dùng muỗng, nĩa… bằng gỗ để đảo thức ăn, nhằm tránh làm trầy lớp chống dính.
 • Không cọ chảo bằng miếng rửa kim loại, cũng với mục đích như trên.
 • Không để chảo ở nhiệt độ cao khi chưa có đồ ăn, để tránh chảo quá nóng hại lớp chống dính.
 • Chỉ dùng chảo chống dính để làm công việc được biết là dính với chảo thường, như chiên trứng, chiên cá… Ngoài ra, khi làm công việc không bị dính như nấu canh, xào rau cải… thì nên dùng nồi hoặc chảo thường, để dành chảo chống dính dùng đúng mục đích, sẽ được dùng lâu dài.

Ghi chú: PFOA cùng với muối potassium của nó là PFOS còn được dùng để sản xuất thảm sàn nhà, quần áo, vải bọc đồ nội thất, bao bì gói thực phẩm – tất cả đều có đặc tính chống thấm nước, dầu mỡ hoặc chống vết bẩn. Hai chất này được tìm thấy trong máu của 98% người Mỹ được thử nghiệm. Năm 2005, DuPont bị EPA phạt 16,5 triệu USD do che giấu thông tin về những tác hại của PFOA mà DuPont biết rõ. Đó là số tiền phạt lớn nhất nộp cho một cơ quan môi trường liên bang vào thời điểm đó. Năm 2006, DuPont, 3M và những công ty lớn khác đồng ý loại PFOA khỏi quy trình sản xuất của họ. Từ đó nồng độ PFOA và PFOS trong máu người hạ xuống. Đến năm 2017, DuPont bị 3.550 đơn kiện vì làm nhiễm PFOA vào nguồn nước uống từ hàng chục năm trước, và đồng ý trả thiệt hại 670,7 triệu USD. Các khoản tiền phạt và bồi thường đó không phải liên quan đến sản phẩm chảo chống dính, mà liên quan đến PFOA từ quy trình sản xuất Teflon làm ô nhiễm môi trường nước.

Tham khảo

Đồ dùng nhà bếp chống dính bằng gốm sứ

Nhằm thay thế cho Teflon đã gây ra điều tiếng (có phần oan ức, như nêu trên), các nhà sản xuất tráng một lớp gốm sứ để chống dính bên ngoài lớp nhôm (nhằm dẫn nhiệt tốt). Nhằm tránh chì và kim loại nặng khác như cadimi hiện diện trong gốm sứ gây hại cho sức khỏe, cần mua sản phẩm của nhà sản xuất đáng tin cậy. Sản phẩm làm bằng gốm vô cơ giúp chống bị trầy. Các sản phẩm của Mỹ được kiểm soát bởi FDA và California Proposition 65, và của Canada bởi quy định SOR/98-176. Nhưng sản phẩm nhập khẩu vào hai nước này có thể bị bỏ ngỏ.

Trong điều kiện sử dụng bình thường, sản phẩm tráng gốm sứ của nhà sản xuất có tiếng tăm có thể được dùng an toàn trong vòng 3-5 năm, lâu hay mau tùy thuộc lớp gốm sứ dầy hay mỏng. Khi lớp gốm sứ vị nứt, vỡ, kim loại từ lớp dưới có thể ngấm vào thức ăn gây mất an toàn. Để tránh vấn đề này, có một số sản phẩm làm bằng 100% gốm sứ. Sản phẩm được chế tạo bằng cách đổ hỗn hợp đất sét trộn nước vào khuôn rồi đưa vào lò nung. Phương pháp được cải tiến nhằm tạo sản phẩm có độ cứng tốt, không có vết nứt và không tạo phản ứng hóa học, tức là không phản ứng với thực phẩm.

Những sản phẩm khác

Sơn, véc-ni, dung môi pha sơn, keo dán, sơn mài: Những sản phẩm này phóng thích VOC.

Bột giặt, nước làm mềm vải: Sodium lauryl sulfate có hại đối với sự phát triển và sinh sản, độc cho thần kinh, làm rối loạn nội tiết tố, và có khả năng gây ung thư. Phenol là chất ô nhiễm môi trường, gây ngộ độc cho các loài thủy sinh vật, có hại cho sức khỏe con người nếu dùng nước có phenol vượt tiêu chuẩn.

Thảm sàn nhà: Các loại thảm làm bằng chất liệu tổng hợp phóng thích formaldehyde.

Nến thơm: Phóng thích chì, rất độc hại về lâu dài.

Kem cạo râu, thuốc tô mi mắt, một số mỹ phẩm như phấn, kem bôi da: Có thể chứa PTFE. Hãy biết chắc các sản phẩm trong nhà bạn không chứa PTFE.

Một số hóa chất nguy hại khác

VOC

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) được phát sinh từ rất nhiều sản phẩm gia dụng. Theo EPA, không khí trong nhà ở Mỹ có nồng độ của nhiều hợp chất VOC cao gấp 10 lần không khí ngoài trời. Một số VOC thường gặp trong nhà và văn phòng là acetaldehyde, benzene, butoxyethanol, decane, formaldehyde, isopentane, limonene, methylene, perchloroethylene, styrene, toluene, xylenes.

VOC lan tỏa trong không khí từ các nguồn sau:

 • nước lau chùi, tẩy rửa, nước làm sạch thảm và vải nội thất
 • nước lau sàn nhà, nước lau kính
 • nước làm sạch lò nướng
 • nước làm sạch nhà tắm, nhà vệ sinh, ống thoát nước thải
 • sơn và dung dịch pha sơn (như dầu thông), sơn mài, véc-ni
 • ván ép
 • bình xịt khí dung: các loại bình xịt làm thơm không khí, xịt tóc, xịt chất tẩy rửa… phun ra không khí những hạt dung dịch nhỏ li ti (aerosol)
 • dung dịch giặt khô và quần áo được giặt khô
 • nước xả vải
 • mỹ phẩm, kể cả thuốc làm móng
 • một số vật liệu xây dựng và nội khác
 • thiết bị điện tử
 • máy văn phòng: máy in, máy photo

Ảnh hưởng đến sức khỏe:

 • Cấp thời: mẩn ngứa da, xót mắt, xót mũi, đau họng, nhức đầu, chóng mặt, váng vất, buồn nôn
 • Lâu dài: suy gan, suy thận, suy hệ thần kinh trung ương (như giảm trí nhớ), một số chất có thể gây ung thư.

Tham khảo

Phthalate

Household-toxins_plasticsPhthalate là nhóm các hợp chất được dùng để làm sản phẩm nhựa dẻo hơn và khó vỡ. Một số hợp chất cũng được dùng làm dung môi (chất để hòa tan) cho những chất khác. Phthalate hiện diện trong hàng trăm loại sản phẩm gia dụng: nhựa vinyl lót sàn, keo dán, lọ xịt phòng, keo gội đầu (shampoo), keo xịt tóc, nước hoa, kem dưỡng da, bột giặt, xà phòng thơm, thuốc làm móng, nước rửa chén, giấy ủ thơm, thậm chí giấy vệ sinh, từ đó có thể thấm qua da. Phthalate được dùng nhiều trong nhựa PVC, từ đó phthalate đi vào bao bì bằng nhựa, ống xịt nước, bọc đựng máu và ống dùng trong y khoa, thậm chí đồ chơi cho trẻ em.

Con người bị phơi nhiễm phthalate qua việc ăn và uống sản phẩm đựng trong bao bì chứa phthalate, và hít phải hơi phthlate bốc ra từ vật dụng chứa phthalate và bụi mang hạt phtalate. Trẻ em bị phơi nhiễm nhiều hơn người lớn do thói quen dùng tay bốc vật dụng chứa phthalate rồi đưa tay lên miệng.

Một số chất trong nhóm này làm rối loạn hệ nội tiết tố cả nam (như làm giảm lượng tinh trùng) lẫn nữ (như gây vô sinh). Một bài báo khoa học năm 2016 trên tạp chí Environmental Research rà soát có hệ thống những nghiên cứu cho thấy có mối tương quan giữa chứng tự kỷ ở trẻ em và hợp chất phtalate. Phụ nữ bị phơi nhiễm các chất di-n-butyl phthalate và di-isobutyl phthalate trong thời gian mang thai có thể sinh con có chỉ số thông minh (IQ) thấp.

Các hợp chất phtalate bị cấm sử dụng ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu (EU), Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc, thậm chí Trung Quốc. Riêng Mỹ vẫn còn cho phép sử dụng trong khi chờ chứng cứ khoa học rõ ràng – hầu như là điều không thể. (Trang web của FDA được truy cập ngày 17-6-2018 vẫn cho rằng không có cơ sở khoa học để có quy định cấm dùng phthalate trong mỹ phẩm.) Trong nhóm này, có chất nguy hại và có chất vô hại. Ví dụ như diethyl phthalate (DEP) dùng trong nến thơm thì an toàn. Cần xem kỹ bao bì và nhãn của sản phẩm, nếu ghi một trong những từ phthalate, DEHP và fragrance thì bạn nên tránh xa sản phẩm đó.

DEHP

DEHP tức diethylhexyl phthalate được dùng trong sản phẩm nhựa PVC, đồ chơi trẻ em, và mỹ phẩm, chủ yếu là các sản phẩm tạo mùi thơm. Máy vắt sửa làm bằng nhựa có chứa DEHP. Vì lẽ DEHP có ái lực với chất béo trong khi sữa chứa nhiều chất béo, thế là DEHP đi vào sữa. Cho dù sữa được chứa trong chai thủy tinh, sữa lại được rót vào chai trong ống nhựa chứa DEHP, thế là sữa bị nhiễm DEHP một lần nữa.

DEHP được hấp thụ nhanh và hoàn toàn qua đườmg miệng và phổi. Trẻ dùng đồ chơi hoặc vật dụng nuôi trẻ bị nhiễm khi trẻ ngậm hoặc cắn những vật này. Lúc đó, trẻ không bị ngộ độc ngay nhưng có thể gặp rủi ro về lâu dài. Có quan ngại đối với các bà mẹ mang thai và cho con bú bị nhiễm DEHP.

Các loại kem đánh răng, nước súc miệng, son môi và thuốc chống khô môi ở Úc không chứa DEHP. Năm 1911, Úc cấm sản phẩm liên quan đến trẻ chứa trên 1% DEHP.

Tính đến tháng 9/2017, Bang California quy định giới hạn cho bốn chất phthlate: DiNP, DEHP, DBP and BBP. Nếu sản phẩm chứa một trong bốn chất này, nhà sản xuất phải ghi trên bao bì: “Sản phẩm này chứa chất có thể gây ung thư” (có nghĩa: không chắc chắn sẽ gây ung thư). Việc này sẽ tạo áp lực đối với nhà sản xuất, bởi vì hiển nhiên không nhà sản xuất nào muốn ghi câu ấy trên bao bì của họ. Thay vào đó, họ phải tìm cách thay đổi quy trình sản xuất nhằm loại bỏ các hóa chất trên

DiNP và DiDP

DEHP được thay thế bởi di-isononyl phthalate (DiNP) trong hàng trăm loại sản phẩm, nhưng rồi ít năm sau các nhà khoa học lại tìm ra rằng DiNP có liên quan đến dị dạng của trẻ sơ sinh và nguy hại cho chức năng sinh sản của đàn ông.

Một báo cáo của Cơ quan Hóa chất Châu Âu (European Chemicals Agency) năm 2013 rà soát những chứng cứ khoa học mới nhất, cho thấy nếu sử dụng hai chất di-isononyl phthalate (DiNP) và di-isodecyl phthalate (DiDP) trong đồ chơi và sản phẩm chăm sóc trẻ em sẽ gây nguy cơ cho trẻ. Do đó, không cần thiết phải xem lại quy định giới hạn hai chất này trong các sản phẩm trên.

Tự bảo vệ đối với phthalate

Tránh đựng thực phẩm và thức uống trong vật chứa bằng nhựa. Nếu mua sản phẩm như thế, khi về nhà san sớt thực phẩm và thức uống qua vật chứa bằng thủy tinh.

Đối với phụ nữ đang mang thai và đang cho con bú, tránh mua thực phẩm đựng trong nhựa, đồ chơi và sản phẩm chăm sóc trẻ (như bình sữa, cốc uống nước, núm vú giả, ống hút…) bằng nhựa.

Tham khảo

Chất chậm cháy

Năm 1975, Bang California ra quy định Technical Bulletin 117 (TB 117) yêu cầu đồ nội thất như ghế bành phải có chất chậm cháy (flame retardant) trong vật liệu đệm xốp, thường là polyurethane. Quy định này cũng khuyến khích sử dụng chất chậm cháy trong các sản phẩm dành cho trẻ em. Các nhà sản xuất trên toàn nước Mỹ và ở Canada noi theo mà áp dụng quy định này, hẳn vì họ thấy nếu không làm theo thì khó bán sản phẩm so với loại nhanh cháy. Dần dà, tuy quy định không yêu cầu, nhiều sản phẩm như gối, thảm đệm… cũng được thêm chất chậm cháy.

Từ đó đến nay, một số nghiên cứu cho thấy chất chậm cháy có hại cho sức khỏe, và có nhiều ý kiến yêu cầu Bang California bãi bỏ TB 117.

Nghiên cứu ở Đại học Duke cho thấy 85% số ghế bành được mua trong giai đoạn 1984-2010 chứa trong nhựa xốp chất chậm cháy có hại hoặc chưa được thử nghiệm. Một số hóa chất được tìm thấy gồm có:

 • TDCPP (chlorinated Tris): bị bang California đưa vào danh mục chất gây ung thư.
 • PentaBDE (pentabrominated diphenyl ether): bị cấm toàn cầu do độc tính và độ bền trong môi trường.
 • Firemaster 550: liên quan đến chứng béo phì và bồn chồn trong một thử nghiệm trên thú thí nghiệm.

Có đến hàng trăm chất chậm cháy, gồm những nhóm chính sau.

Nhóm chứa brom như polybrominated diphenyl ethers (PBDE) — Được dùng phổ biến trong nhiều hàng gia dụng kể cả sản phẩm điện tử, đồ nội thất, vật liệu xây dựng, v.v. Gây rối loạn nội tiết tố cùng những ảnh hưởng khác. Nhóm hóa chất này không gắn kết với sản phẩm (đồ nội thất, điện tử…), vì thế dễ lan tỏa vào không khí và bụi. Các hóa chất này có thể làm chậm sự tăng trưởng của trẻ em, và gây hại cho sự phát triển thần kinh.

EPA quy định từ năm 29005 cấm nhập khẩu vào Mỹ và sử dụng pentaBDE và octaBDE. Các nhà sản xuất và nhập khẩu decaDBE cam kết kể từ năm 2013 chấm dứt những hoạt động này. Đây là những ví dụ mà các nhà sản xuất và cơ quan chức năng ở các nước khác noi theo. Hiện giờ, một số nhà sản xuất hàng điện tử gia dụng sử dụng hóa chất thay thế. Ví dụ như TV của các hãng Sony, Phillips, Panasonic/ Matsushita, và Samsung không còn chứa decaDBE.

Tetrabromobisphenol A (TBBPA) — Được dùng phổ biến trong bo mạch vi tính, hàng điện tử và bọt xốp. Cũng được dùng trong hàng may mặc và giấy. Được xem là không gây hại về sức khỏe.

Hexabromocyclododecane (HBCD) — Được thêm vào bọt polystyrene dùng trong vật liệu xây dựng. Gây nhiễm bụi, từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe. Có độc tính cao đối với thủy sinh vật cá, tích tụ trong cơ thể các động vật này, có độ bền trong môi trường. Nghiên cứu của EPA cho thấy HBCD có thể ảnh hưởng đến sự sinh sản và phát triển của con người. Năm 2016, EPA xác định HBCD là một trong số hóa chất đầu tiên sẽ được đánh giá về nguy cơ. Hiệp định Stockholm về Chất Ô nhiễm Hữu cơ Bền (International Stockholm Convention on Persistent Organic Pollutants), gồm 181 quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên tính đến tháng 4/2018, kêu gọi loại bỏ việc sử dụng HBCD, nhưng Mỹ không phải là thành viên của Quy ước này nên không bị ràng buộc.

Nhóm phosphat hữu cơ (Organophosphate flame retardants – OPFR) — Với việc loại dần các hợp chất PBDE, một số hợp chất trong nhóm này được xem là thay thế.

Các chất chậm cháy còn có nguy cơ khác là khi cháy âm ỉ, chúng tạo ra khói cực độc và có thể gây tử vong ở người. Vì thế, có một số lời khuyên là để phòng chống cháy, tốt nhất là phải sử dụng các biện pháp cơ học, không nên dùng vật liệu chậm cháy.

Năm 1913, Bang California sửa đổi quy định thành TB 117-2013, không còn bắt buộc và cũng không ngăn cấm nhà sản xuất dùng chất chậm cháy trong sản phẩm gia dụng. Sản phẩm chỉ cần thỏa mãn thử nghiệm cháy chậm do tàn thuốc lá.

Các nhà phân phối ở đồ nội thất ở Việt Nam dùng từ “chất chống cháy”, có phần sai lệch về ý nghĩa: các hóa chất được dùng không có chức năng phòng chống cháy, mà chỉ làm tiến trình cháy chậm lại.

Cho dù có những ý kiến trái chiều về lợi ích và nguy cơ của chất chậm cháy trong đồ nội thất, tựu chung hàng chính gốc của Mỹ và EU nghiêng về lợi ích an toàn. Các chất chậm cháy chỉ mới bị cấm ở Mỹ từ những năm gần đây. Vì thế cần cẩn trọng với những loại ghế bành được quảng cáo là “chống cháy” hoặc hàng điện tử tiêu dùng loại rẻ tiền được bán ở Việt Nam – có thể chưa theo kịp tiến bộ ở nước ngoài về an toàn.

Tham khảo

DEHA

Hóa chất này còn có tên di(2-ethylhexyl)adipate hoặc bis(2-ethylhexyl)adipate hoặc dioctyladipate. DEHA được dùng trong sản phẩm nhựa PVC như màng bọc thực phẩm, cũng được dùng trong mỹ phẩm. WHO cho biết DEHA có thể nhiễm vào thực phẩm có chất béo như phó mát và thịt. (Vì thế cần tránh nhựa như màng bọc thực phẩm tiếp xúc với thịt.) DEHA có tính chất tương tự như các hợp chất phthalate, có thể gây rối loạn nội tiết tố và ung thư cho chuột ở liều cao. EPA xếp loại DEHA là có tiềm năng gây ung thư cho người. Năm 2011, báo cáo nghiên cứu ở Canada cho thấy DEHA được phóng thích ra môi trường với nồng độ đủ để có thể gây hại cho sức khỏe con người và về lâu dài gây nguy hại cho đa dạng sinh học.

Tham khảo

Perchloroethylene

Được gọi tắt là “PERC”, đây là chất hiện diện trong thuốc giặt khô (dry cleaning), còn được gọi là thuốc hấp tẩy, và còn vương trên quần áo được giặt khô, thường có mùi giống như mùi xăng. Cũng hiện diện trong nước chùi thảm, nội thất lót da hoặc vải. PERC độc đối với thần kinh. EPA phân loại PERC là chất có thể gây ung thư sau khi con người hít phải hơi PERC trong thời gian dài. Có thể nhận biết việc này khi quần áo có mùi đặc trưng sau khi giặt khô, hoặc thảm, ghế bành, màn cửa… có mùi như thế sau khi được làm sạch bằng hóa chất giặt khô. Bang California quy định đến năm 2023 cấm tất cả việc sử dụng PERC.

Tham khảo

Triclosan

Triclosan được sử dụng như là chất diệt khuẩn (“antibacterial”) trong sản phẩm tẩy rửa, kem đánh răng, nước súc miệng (mouthwash), nước khử mùi trên da, mỹ phẩm, sữa tắm, xà phòng diệt khuẩn. Con người bị phơi nhiễm triclosan qua đường da hoặc miệng. Triclosan có thể gây rối loạn hô hấp. Có quan ngại là triclosan tuy giết một số loại vi trùng nhưng có thể tạo ra những loại vi trùng khác đề kháng thuốc kháng sinh. Theo Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (American Medical Association), không có bằng chứng cho thấy các sản phẩm diệt khuẩn chứa triclosan giúp người tiêu dùng mạnh khỏe hơn hoặc an toàn hơn.

Năm 2016, FDA ra quy định cấm 24 hóa chất bao gồm triclosan và triclocarban trong các sản phẩm xà phòng, sữa tắm. Quy định không cấm sản phẩm khử trùng tay như gel có cồn dùng trong y tế. EU cấm sử dụng triclosan bắt đầu từ năm 2017.

Methylene chloride

Hóa chất này hiện diện trong xi đánh giày, véc-ni, thuốc làm sạch sàn gỗ, thuốc khử keo, thuốc làm tróc sơn… Methylene chloride thường được dùng trong các công việc sửa chữa, nâng cấp nội thất, làm tróc lớp sơn cũ để sơn lại lớp mới.

Hai đường phơi nhiễm quan trọng nhất là hít vào phổi, và hấp thụ qua da. Sau khi hít vào phổi có triệu chứng nhức đầu, chóng mặt, nôn mửa, buồn ngủ, mất tri giác, bị ngộ độc nặng có thể tử vong. Sau khi nhiễm qua da bị mẩn ngứa, da sưng đỏ và đau… Trẻ em hít bị phơi nhiễm cùng nồng độ như người lớn bị trúng độc nặng hơn do tỷ lệ diện tích phổi trên cân nặng lớn hơn và tỷ lệ diện tích da trên cân nặng cũng lớn hơn.

Một bản tin của hãng tin CBS cho biết đã có hàng chục người chết vì ngộ độc do methylene chloride.

Methylene chloride khi vào cơ thể có thể gây hại cho hệ thần kinh trung ương. Quá trình biến dưỡng của methylene chloride sản sinh carbon monoxide (CO). Thai nhi và trẻ sơ sinh đặc biệt dễ bị nguy hại bởi CO, có đặc tính chiếm lấy hồng huyết cầu, khiến cho việc cung cấp ôxygen bị trở ngại, và não là bộ phận cơ thể bị ảnh hưởng nặng nhất bởi việc này. Methylene chloride có thể thấm qua nhau của thú thử nghiệm để đi vào bào thai, và cũng được phát hiện trong sữa người.

Dựa theo những triệu chứng của thú thử nghiệm, methylene chloride được phân loại là có khả năng gây ung thư cho con người.

Trong một thời gian EPA định cấm sử dụng sản phẩm chứa methylene chloride, nhưng các nhà sản xuất sản phẩm dùng methylene chloride phản đối, cho rằng sản phẩm của họ an toàn khi được sử dụng đúng cách như ghi trên nhãn mác. Đến tháng 01/2017, EPA đề xuất cấm sử dụng thuốc làm tróc sơn chứa methylene chloride. Do áp lực của gia đình các nạn nhân tử vong vì methylene chloride, ngày 10/5/2018, EPA phát thông cáo báo chí cho biết sẽ cấm sử dụng methylene chloride trong thuốc làm tróc sơn.

Tham khảo

Quarternary ammonium (“quat”)

Những hợp chất trong nhóm này hiện diện trong nước xả vải, nước “diệt khuẩn”. Nguy hại như triclosan. EU có quy định giới hạn 2 chất quat: benzalkonium chloride (BAC) và didecyldimethylammonium chloride (DDAC),

2-butoxyethanol

Đây là chất chủ yếu trong nước lau kính, lau bếp và nhiều công dụng tẩy rửa khác. Trang web của EPA cảnh báo có thể bị hít phải hóa chất này có thể bị đau họng, và nồng độ có thể gây phù nước ở phổi, suy gan, suy thận. Tuy EPA quy định tiêu chuẩn giới hạn, sử dụng sản phẩm chứa 2-butoxyethanol nơi thiếu thoáng khí có thể bị ngộ độc.

Ammonia

Do đặc tính bay hơi nhanh và không để lại dấu vết, ammonia được dùng trong nước lau kính, chất đánh bóng sàn, trang bị phòng tắm, chậu rửa chén. Cũng do đặc tính bay hơi nhanh nên ammonia dễ xâm nhập vào phổi người ở chung quanh và lập tức gây vấn đề về sức khỏe. Người bị hen suyễn, người cao tuổi có vấn đề về hô hấp dễ bị nặng thêm. Nơi người khỏe mạnh, gan chuyển hóa ammonia thành urea, và chất này được thải ra ngoài qua nước tiểu. Người có gan yếu bị ngộ độc do ammonia, được thể hiện qua các triệu chứng co giật và hôn mê, nặng hơn thì bị tử vong.

Chlorine

Còn được gọi là eau de javel (tức nước javel) chứa natri hypoclorit, hoặc xút chứa natri hiđroxit. Bản thân đó là chất oxy hóa rất mạnh, tránh hít hơi clo vào phổi bởi vì natri hypoclorit bốc hơi ở nhiệt độ trong phòng, tránh để dính lên da, càng không nên để văng vào mắt, mũi… Không bao giờ pha nước clo với thứ gì khác, kẻo có ammonia pha với clo tạo ra khí độc. Nên nhớ nước tiểu chứa ammonia, vì thế dùng nước clo để diệt trùng bồn cầu có thể tạo ra khí độc.

Xút: là hóa chất sodium hydroxide, được dùng trong nước tẩy rửa lò nướng và ống thoát nước.

Phản ứng của nhà sản xuất

Đối mặt với những nghiên cứu khoa học cùng những chiến dịch thông tin và vận động chống lại hóa chất nguy hại trong sản phẩm gia dụng, một số nhà sản xuất có phản ứng tích cực nhằm chấn chỉnh tình trạng. Một số ví dụ điển hình là như sau:

 • Tháng 4/2014: Avon, một trong những tập đoàn sản phẩm làm đẹp lớn nhất thế giới, cam kết sẽ loại bỏ hóa chất triclosan.
 • Tháng 2/2017: Unilever thông báo sẽ cung cấp thông tin về chất tạo mùi thơm trong tất cả các sản phẩm chăm sóc cơ thể, kể cả Dove, Noxzema, Lever 2000 and NEXXUS. Cho dù cơ quan chức năng Hoa Kỳ vẫn chưa đòi hỏi, Unilever sẽ ghi trên nhãn mác những chất tạo mùi thơm có thể gây dị ứng, theo tiêu chuẩn của EU.
 • Tháng 8/2017: Procter & Gamble, tập đoàn sản xuất các sản phẩm làm sạch gia dụng và chăm sóc cơ thể, thông báo sẽ công bố thông tin các chất tạo mùi thơm trong các sản phẩm bày bán ở Mỹ và Canana. (Ngầm hiểu: sản phẩm của các công ty tại các nước khác có thể chưa công bố thông tin.)

Sử dụng hóa chất nguy hại

Household-toxins C2Nếu bắt buộc phải dùng hóa chất nguy hại, cần áp dung một số phương thức để bảo vệ sức khỏe gia đình:

 • Chọn loại sản phẩm ít độc hại bằng cách xem kỹ bao bì. Dè chừng từ ngữ như “green” (xanh lục), “organic” (hữu cơ) hoặc “natural” (thiên nhiên), bởi vì nhà sản xuất có thể tùy tiện ghi những từ ngữ như thế trên nhãn mác của họ mà không có cơ quan chức năng nào kiểm tra. Riêng Chương trình Hữu cơ Quốc gia (National Organic Program) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ kiểm soát mặt “organic” trong sản phẩm nông nghiệp và cũng kiểm soát nhãn mác của thực phẩm. Thế nên những sản phẩm gia dụng ghi “organic” thì không nằm trong tầm kiểm soát đó.
 • Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và thực hiện cho đúng.
 • Không được tự ý pha các chất khác nhau trừ khi làm theo hướng dẫn sử dụng. Sản phẩm pha chế không đúng cách (cho dù cùng một loại nhưng khác thương hiệu) có thể gây ngộ độc hoặc gây nổ.
 • Nhằm tránh VOC tích tụ đến nồng độ nguy hại, giữ căn hộ hoặc ngôi nhà của bạn được thoáng khí. Nên tạo một luồng gió thổi vào và một luồng gió thổi bằng cách mở cửa sổ ở hai điểm đối nhau: một điểm nhận gió vào và một điểm để gió ra. Nếu một trong hai cửa sổ đóng lại thì sẽ không có luồng gió.
 • Tránh mang kính áp tròng khi làm việc với dung môi và thuốc trừ sâu, bởi vì loại kính này có thể hấp phụ hóa chất và giữ trong mắt.
 • Không được ăn, uống khi làm việc với sản phẩm độc hại để tránh đưa chất độc hại từ tay vào miệng. Không hút thuốc, để tránh cháy nổ vì một số chất dễ gây cháy nổ.
 • Mang găng tay, mắt kính bảo vệ thích hợp nếu hóa chất độc hại đối với da, mắt hay phổi
 • Tất cả các bình, chai, lọ phải ghi nhãn. Tránh san chiết sản phẩm qua bình, chai, lọ mang nhãn của sản phẩm khác. (Một thời gian không lâu người trong làm việc này sẽ quên còn người khác không biết.)
 • Trữ tất cả các bình, chai, lọ hóa chất tránh xa tầm với của trẻ em.
 • Phải thật cẩn trọng với nước clo.

Một số phương pháp thay cho hóa chất nguy hại

Tận dụng muối nở

Tên hóa học tiếng Việt của muối nở là natri hydro cacbonat, tiếng Anh: sodium bicarbonate, tiếng Pháp: bicarbonate de soude, ngành dược gọi đó là thuốc muối. Đó là một chất rắn có màu trắng, thường ở dạng bột mịn khi sử dụng. Baking soda có vị hơi mặn, không mùi , là chất hòa tan được trong nước khi sử dụng.

baking soda & baking powderNgười ta thường gọi lẫn lộn giữa hai tên muối nở (baking soda) và bột nở (baking powder). Cần nhận ra sự khác biệt ở chỗ bột nở gồm muối nở và một số lượng acid để tạo khả năng sử dụng linh hoạt hơn trong việc làm bánh.

Không nên dùng loại bột nở như thế cho các công dụng tẩy rửa, bởi vì giá cả cao hơn muối nở.

Bốn tác dụng chính của muối nở là

1/ Thay thế sản phẩm làm vệ sinh nguy hại. Lợi ích là hiển nhiên.

2/ Khử mùi. Khác với các loại hóa chất thơm chỉ khỏa lấp mùi hôi trong khi mùi hôi vẫn còn đó, muối nở có tác dụng hấp thụ hoặc trung hòa mùi hôi, và nếu mùi hôi vẫn còn là do lượng muối nở dùng không đủ hoặc mùi hôi quá đặc biệt muối nở không xử lý được.  Lúc đó ta biết rằng vấn nạn vẫn còn hiện diện để tìm phương cách khác.

3/ Công dụng làm sạch đa năng, cần tận dụng để thay thế nhiều loại hóa chất làm vệ sinh độc hại.

4/ Đỡ tốn kém. Nếu đạt được những công dụng trên, có thêm lợi điểm là so với các dung dịch tẩy rửa, tạo mùi thơm, dùng muối nở một mình hoặc kết hợp với chất tẩy rửa sẽ giúp tiết kiệm ngân sách gia đình.

Một số tài liệu nước ngoài khuyên dùng club soda, là loại nước giải khát có ga được thêm natri bicarbonat và/hoặc kali bicarbonat. Thay vì mua club soda tốn kém, nên pha 3 muỗng canh natri bicacbonat trong 1 lít nước lã, tức 2 muỗng canh đầy vun pha vào chai rượu 750 mL.

Tẩy vết ố. Muối nở hữu ích để tẩy vết ố trên quần áo, khăn trải bàn, thảm, vải bọc ghế bành… do rượu vang trắng, rượu vang đỏ, nước trà, thức ăn… Nói chung, muối nở có công dụng đa năng trị các vết ố.

Khử mùi hôi của đồ da. Rắc một lớp mỏng muối nở trên bề mặt của đồ da, và cũng rắc bên trong của da. Để an tâm, rắc lên một góc khuất trước xem đồ da bị ảnh hưởng ra sao. Đặt đồ da vào một túi nhựa rồi cột miệng cho kín. Sau 24 giờ lấy đồ da ra, dùng bàn chải mềm hoặc vải sạch để chùi muối nở.

Làm sạch túi da, áo da. Pha xà-phòng rửa chén hoặc xà-phòng rửa tay trong nước ấm. Dùng một mảnh vải nhỏ sạch nhúng nước xà-phòng, vắt cho ráo nước, rồi lau trên bề mặt của da. Thay đổi vị trí của mảnh vải để mỗi lần lau với vùng vải sạch. Khi đã dùng hết mảnh vải và phần lau nước xà-phòng không quá khô, lấy một mảnh vải sạch khác nhúng nước ấm sạch, vắt cho ráo nước, rồi lau trên bề mặt vừa lau nước xà-phòng. Lau lại với một mảnh vải sạch khác nhúng nước ấm sạch. Đừng cố lau nước xà phòng trên diện tích da quá lớn kẻo da quá khô, khó lau sạch bằng nước.

household-toxins_lam sach do daLàm sạch ống nước thải (như ống phía dưới bồn rửa chén):

 • Pha nửa cốc muối nở với nửa cốc nước ấm rồi rót xuống ống nước thải.
 • Rót nửa cốc giấm xuống ống nước thải. Chờ dăm mười phút.
 • Rót một ấm nước sôi xuống.

clean_drainLàm thông ống nước thải bị nghẹt

 • Rót một ấm nước sôi xuống ống, chờ dăm bảy phút.
 • Rót nửa cốc  muối nở, nếu cần rót chút ít nước nóng xuống để dẫn muối nở xuống sâu thêm và tăng hiệu quả do nhiệt độ. Chờ dăm mười phút.
 • Rót 1 cốc giấm pha với 1 cốc nước sôi. Đậy nắp ống, chờ 10 phút.
 • Rót một ấm nước sôi.

clean_sinkLàm sạch bồn rửa chén. Phương pháp rất đơn giản là làm ướt bề mặt, rải muối nở rồi dùng giẻ hoặc bàn chải lau chùi, cuối cùng tráng nước hoặc lấy giẻ thấm nước chùi vài lần.

Tẩy rửa nhà tắm. trộn 2 cốc muối nở và nửa cốc xà phòng nước (liquid soap) với nửa cốc nước, thêm 2 muỗng canh giấm. Dùng nĩa hoặc muỗng hoặc tay mang găng cao su (không dùng tay trần) để trộn đều đến khi không còn vón cục. Cho vào bình xịt để xịt lên sàn, tường nhà tắm và nhà vệ sinh, hoặc dùng cây lau nhà nhúng vào dung dịch trên mà chà sát. Chờ 15-20 phút, rồi xịt nước rửa sạch.

Thay thế nước làm mềm vải. Mỗi lần cho quần áo bẩn vào máy giặt, dùng bột giặt ít hơn thường lệ một chút rồi thêm nửa cốc muối nở, vừa có công dụng làm mềm vải vừa làm màu sắc vải tươi hơn.

Làm sạch mặt nhôm, thép không gỉ. Cho chút ít nước vào một cái chén rồi đổ nhiều muối nở vào thành sền sệt, quệt lên miếng bọt xốp hoặc giẻ sạch để lau. Sau đó dùng giẻ sạch thấm nước lau lại vài lần. Bột nở còn giúp trừ mùi hôi trong tủ lạnh.

Làm sạch lò nướng. Lót lò nướng bằng lá nhôm để hứng mỡ và thức ăn rơi xuống rồi thỉnh thoảng thay lá nhôm mới, đỡ tốn công làm sạch. Làm sạch lò nướng ngay sau mỗi lần nướng thì dễ hơn để lâu. Để tẩy rửa vết bám cứng, dùng bàn chải chấm muối nở chải qua một lớp rồi để qua đêm. Sau đó pha bột nở trong nước xà phòng để chà rửa mỡ và thực ăn bám dính.

Khử mùi hôi. Cho muối nở vào một túi vải khô, đặt nơi không gian kín bạn muốn khử mùi hôi. Cũng có thể khử mùi hôi trong tủ lạnh.

Làm sạch nấm mốc trong nhà tắm, nhà vệ sinh, dưới mặt thảm chùi chân:

 • Pha ¼ muỗng canh muối nở vào một bình xịt (loại bình xịt nước để ủi quần áo). Lắc đều nước trong bình rồi xịt lên vết nấm mốc. Hoặc thấm ướt giẻ sạch, rắc ¼ muỗng canh muối nở lên mặt giẻ rồi lau vết nấm mốc, nhưng cách này kém hơn vì không đưa được muối nở xuống sâu.
 • Nếu có nấm mốc sinh sản dọc kẽ hở giữa gạch sàn và gạch tường, hoặc dọc chất silicone bồn tắm, chấm bàn chải vào bột nở rồi chải dọc theo kẽ hở mọc nấm mốc.
 • Dùng giẻ thấm nước lau sạch nấm mốc và cũng để lấy đi bào tử nấm mốc.
 • Xịt một lớp mỏng nước pha muối nở, hoặc lau nhẹ bằng giẻ thấm nước này, để phòng ngừa nấm mốc mọc lại. Muối nở còn có hiệu lực khử mùi hôi của nấm mốc.

Tận dụng giấm

Nên dùng giấm công nghiệp (acetic acid) trong công việc làm sạch thay cho hóa chất. Giấm ăn vừa đắt tiền vừa không đủ độ đậm đặc. Bản thân giấm là một loại acid, vì thế khi sử dụng phải cho trẻ em tránh xa, mở cửa sổ và cửa cái để thông khí, mang khẩu trang để tránh hơi giấm xộc vào mũi, cũng nên mang găng tay. Không bao giờ dùng giấm công nghiệp để làm thực phẩm. Vì thế, ghi rõ “Giấm làm vệ sinh” bên ngoài chai và đặt cách xa bếp.

Làm sạch lò vi ba. Rót 1 cốc giấm và 1 cốc nước vào một tô rồi cho vào lò vi ba chạy với độ nóng lớn nhất trong 10 phút. Sau đó có thể lau đi dễ dàng vết ố và thực phẩm khô cứng.

Làm sạch tủ lạnh. Trong mục đích này, giấm công hiệu hơn muối nở. Pha đồng đều dung lượng giấm và nước lã để lau mặt ngoài và mặt trong tủ lạnh, kể cả hộc đựng rau cải và trái cây.

Tẩy vết bẩn trên thảm. Pha 2 muỗng muối trong nửa cốc giấm rồi chà vết bẩn. Để khô rồi dùng máy hút bụi hút đi dung dịch giấm+muối. Nếu vết ố đậm màu, thêm 2 muỗng borax vào dung dịch trên rồi làm theo cách trên.

Làm bóng ly tách. Rửa ly tách bằng xà phòng theo cách thông thường. cho nước ấm vào một chậu, thêm một cốc giấm, rồi cho ly tách vào. Nếu nước không ngập hết thì đảo ly tách. Cuối cùng, tráng ly tách dưới vòi nước.

clean_glass&mirrorNước lau đa năng. Pha 1 phần nước ấm với 1 phần giấm, nhỏ dăm bảy giọt tinh dầu chanh thiên nhiên. Dùng thay cho hóa chất lau kính, lau gương. Cũng có thể dùng để lau sàn gạch, thậm chí sàn gạch trong nhà tắm.

Trị nấm mốc trong nhà tắm, nhà vệ sinh. Cho giấm vào bình xịt, không cần pha loãng, xịt một màng mỏng lên vết nấm mốc. Chờ vài giờ, rồi dùng giẻ hoặc bàn chải chà vết nấm mốc. Không cần lau lại bằng nước, để phần giấm còn bám sẽ ngăn nấm mốc mọc lại. Sau một thời gian ngắn, mùi giấm sẽ bay hết. Nếu bạn không thích mùi giấm, có thể dùng 2 muỗng cà phê tinh dầu tràm (tea-tree oil) pha với 2 cốc nước rồi xịt lên vết nấm mốc. Dùng giẻ để lau đi bào tử của nấm mốc, mà không cần lau lại bằng nước.

Làm bóng đồ đồng, thiếc, nhôm. Để làm sạch tay nắm, tay vịn, bình hoa cùng những vật tương tự làm bằng kim loại, dùng một trong hai cách sau tùy vật liệu có sẵn:

Tưới giấm hoặc vắt nước chanh lên miếng bọt xốp (bọt biển) mỏng hoặc giẻ sạch, rắc nhiều muối lên bọt xốp hoặc giẻ, rồi vừa lau vừa chà xát bề mặt. Sau đó dùng giẻ sạch thấm nước lau lại vài lần, hoặc rửa dưới vòi nước.

Tưới nước sốt cà chua (ketchup) lên miếng bọt xốp mỏng hoặc giẻ sạch, rắc nhiều muối rồi lau như cách trên.

Làm sạch bồn cầu. Cho 1 cốc giấm vào chai xịt, xịt đều trong và ngoài bồn cầu, bàn ngồi, nắp bồn cầu, và tay cầm. Đợi 10 phút. Dùng bàn chải bồn cầu chấm muối nở để chải đều bên trong và bên ngoài bồn cầu. Đợi 10 phút. Dùng giẻ sạch thấm nước lau những bộ phận đã xịt giấm, rồi xả nước trong bồn cầu. Không cần lau phần bên ngoài đã chải muối nở để duy trì tác dụng làm sạch lâu dài.

Nếu bồn cầu vẫn còn vết bẩn sau khi thực hiện phương pháp trên thì áp dụng cách mạnh hơn. Pha ¾ cốc borax (tức hàn the) với 1 cốc giấm. Có thể tùy ý thêm 10 giọt tinh dầu sả hoặc tinh dầu chanh. Dùng bàn chải bồn cầu chấm hỗn hợp đó mà chải đều bên ngoài rồi bên trong bồn cầu (không chải bàn ngồi và nắp bồn cầu vốn không dính bẩn đến mức không tẩy sạch được). Phần còn lại đổ hết vào bồn cầu. Để yên trong vài giờ, hoặc cả đêm nếu được. Đảm bảo không ai dùng bồn cầu trong thời gian đó. Rồi xịt nước rửa bên ngoài và xả nước trong bồn cầu. Cần an tâm: một số trang web ghi sai lệnh là borax độc như boric acid – hai thứ khác nhau. Nên để borax ngoài tầm với của trẻ em và ghi nhãn rõ ràng bên ngoài chai, lọ, để tránh sử dụng nhầm lẫn.

Thông tắc bồn cầu, bồn rửa chén. Có thể dùng borax với giấm như trên, hoặc mua sẵn một cây thông tắc. Vật dụng này trông đơn giản nhưng rất hữu ích.

Household-toxins_cay thong bon cau 2

Thông vòi sen, vòi nước. Khi vòi sen, vòi nước chảy yếu do vôi đóng cặn bên trong, tháo vòi sen, vòi nước ra, cho vào vào một nồi thủy tinh hoặc nồi sứ (tránh dùng nồi nhôm kẻo acid ăn mòn nhôm, để lại vết trắng), để ngập hoàn toàn trong 1 lít nước pha nửa cốc giấm. Đun trong 15 phút. Nếu vòi sen làm bằng nhựa, để ngập hoàn toàn vòi sen trong 1 lít giấm pha 1 lít nước nóng trong 1 giờ.

Khử trùng. Khi địa phương bạn sinh sống có bệnh dịch cúm người, cúm gia cầm, khuyến cáo phổ biến là thường xuyên lau các nắm cửa trong nhà và văn phòng vì nắm cửa thường là nơi vi-rút cúm tích tụ và lan truyền bệnh. Nên dùng giấm lau các nắm cửa, rồi để giấm bay hơi mà không cần lau lại bằng nước.

Tận dụng nước cốt chanh

Nên trữ sẵn dăm ba quả chanh, để sử dụng nhanh chóng khi cần.

Thay thế hóa chất làm bóng đồ gỗ. Thay vì dùng hóa chất (như véc-ni) chứa hợp chất dễ bay hơi độc hại, dùng 2 phần dầu oliu pha với 1 phần nước cốt chanh đã lọc bỏ xác tép chanh. Lắc đều, cho vào bình xịt, vẫn lắc đều trong khi xịt một lớp mỏng trên mặt gỗ. Hoặc dùng một mảnh vải mềm thấm hỗn hợp dầu oliu + nước cốt chanh rồi chà nhẹ trên mặt gỗ.

Nước diệt khuẩn. Thay vì dùng bình xịt diệt khuẩn, cho dăm ba giọt tinh dầu tràm và một muỗng canh giấm vào bình xịt chứa nước, có thể thêm dăm ba giọt tinh dầu thiên nhiên oải hương để tạo thành nước xịt vừa diệt khuẩn vừa làm thơm bầu không khí.

Tham khảo

Trồng cây thanh lọc không khí

Theo kết quả nghiên cứu của NASA và một số nghiên cứu khác, một số cây giúp thanh lọc không khí, nên trồng trong nhà và văn phòng. Xem bài viết:

Một số cây nên trồng trong nhà và văn phòng –https://tamdiepblog.wordpress.com/2018/06/02/mot-so-cay-doc-va-gay-thuong-ton-quanh-ta/

Kết luận

Cuộc sống hiện đại bủa vây con người với những chất độc trong nhà và văn phòng. Đại đa số các chất độc không gây nguy cơ cấp thời mà trước mắt chỉ gây những phiền toái như nhức đầu, ho, chóng mặt, buồn nôn… Nhiều chất có thể gây hậu quả về lâu dài, thậm chí ung thư ở mọi lứa tuổi, chậm phát triển thể chất và tinh thần ở trẻ nhỏ thậm chí tự kỷ. Làm thế nào xác định hậu quả nào đó do sản phẩm nào được dùng trong 5-10 hay ngay cả 10-20 năm trước là vấn đề gian nan. Một số kết quả nghiên cứu được thực hiện trên súc vật chỉ có thể đưa ra kết luận phỏng đoán về tác hại cho con người. Vì thế mà tác hại giống như thanh gươm Damocles: treo lơ lửng trên đầu bằng một sợi lông đuôi ngựa, không biết lúc nào sẽ rơi xuống mà cũng có thể chẳng bao giờ rơi xuống cả.

Ta cần nắm thông tin để tự bảo vệ là chính, nhằm loại bỏ khả năng tiềm tàng như thanh gươm Damocles.

Nếu có khả năng tài chính để mua được sản phẩm hiện đại có chất lượng cao, đảm bảo an toàn thì quá tốt. Bằng không thì nên tránh: không dùng sản phẩm rẻ tiền, không rõ nguồn gốc: mỹ phẩm, chảo chống dính, chất tẩy rửa, lọ xịt nước thơm… Sống đời đơn giản, không mầu sắc lòe loẹt do kim loại nặng, không thơm tho nức mũi do hóa chất từ sản phẩm hóa dầu, sàn không bóng lộn cũng do hóa chất, quần áo được xả hóa chất để vừa mềm mại vừa thơm tho…

Phụ nữ đang mang thai càng nên tránh dùng hóa chất, kể cả mỹ phẩm và sản phẩm cho mùi thơm nhân tạo trong nước xịt phòng, thuốc làm móng, bởi vì nhiều loại hóa chất không được nghiên cứu về ảnh hưởng đối với thai nhi. Có thể dùng tinh dầu thiên nhiên hoa oải hương, vừa có mùi thơm nhẹ nhàng vừa có tác dụng tốt cho sức khỏe.

Cần đọc kỹ bao bì để nhận biết sản phẩm chứa những gì và không chứa những gì. Một ví dụ tốt là bao bì của một sản phẩm màng bọc thực phẩm bán ở Việt Nam ghi “không chứa chất DEHA, DEHP”. Không thể biết thật như thế hay không bởi vì không thấy kiểm nghiệm và chứng nhận. Tùy bạn cân nhắc loại bỏ hẳn sản phẩm đó khỏi nhà, hoặc dùng sản phẩm ghi như thế với hy vọng đó là thật.

household-toxins BMột số sản phẩm ghi ngoài bao bì những từ ngữ nghe thật kêu như “GREEN” (MÀU LỤC), “NATURAL” (THIÊN NHIÊN), “ORGANIC” (HỮU CƠ) nhưng nghiên cứu của các chuyên gia môi trường cho thấy các từ ngữ này chẳng có ý nghĩa gì cả. Bởi vì tiêu chuẩn và luật không định nghĩa những thuật ngữ này, thế nên các nhà sản xuất tùy tiện “tẩy xanh” sản phẩm của họ. Thậm chí một số hiệu shampoo ghi “CERTIFIED ORGANIC” (ĐƯỢC CHỨNG NHẬN HỮU CƠ) nhưng các nhà môi trường điều tra thì không thấy có chứng nhận gì cả.

Không phải cổ vũ tinh thần sính ngoại, nhưng hiển nhiên sản phẩm chế tạo ở các nước phát triển như Mỹ, Đức, Anh, Pháp, Ý, Nhật có công nghiệp tiên tiến và quy định kiểm soát an toàn chặt chẽ thì an tâm, nếu có đủ điều kiện tài chính. Bằng không thì trở về với sản phẩm cổ truyền như nồi đất, nồi gang, chứ đừng mua sản phẩm loại tiên tiến nhưng rẻ tiền. Ví dụ cho điều này là sản phẩm nhà bếp chống dính. Tiện nhất là loại nồi đa năng: dùng để nấu rồi đưa thẳng lên bàn ăn rồi trữ trong tủ lạnh, sau đó có thể hâm nóng trong lò vi ba rồi lại được đưa thẳng lên bàn ăn.

Cần dự phòng trường hợp công ty mẹ ở nước ngoài loại bỏ một số hóa chất nguy hại nào đó do quy định của nước họ, nhưng công ty con ở các nước khác có thể không làm thế (để giữ giá thành sản phẩm thấp) viện lý do quy định quốc gia sở tại không cấm. Điều này có nghĩa người ở Việt Nam dùng sản phẩm được sản xuất trong nước có độ an toàn kém hẳn do với sản phẩm cùng tên được sản xuất ở Mỹ hoặc EU.

Nguồn tham khảo tổng quát

A guide to the safe use and disposal of hazardous household products (1999). Cornell University Program on Breast Cancer and Environmental Risk Factors in New York State (BCERF).

10 toxic household items you should throw away now – https://www.everydayhealth.com/columns/health-answers/toxic-household-items-should-throw-away-now/

13 dangerous household items you should quit using immediately – https://www.housebeautiful.com/lifestyle/cleaning-tips/tips/a1492/dangerous-household-items/

Dangerous chemicals hiding in everyday products – https://edition.cnn.com/2016/07/01/health/everyday-chemicals-we-need-to-reduce-exposure-to/index.html

EWG’s skin deep cosmetics database – https://www.ewg.org/skindeep/#.WyhcFWehepq

Eco-friendly product claims often misleading – https://www.npr.org/templates/story/story.php?storyId=16754919

Household chemical products and their health risk – https://my.clevelandclinic.org/health/articles/11397-household-chemical-products-and-their-health-risk

The most common hazardous household chemicals – https://www.globalhealingcenter.com/natural-health/most-common-hazardous-household-chemicals/

Cập nhật: 27-Jun-2018 – Tổng hợp: Diệp Minh Tâm

One thought on “Một số sản phẩm gia dụng nguy hại tiềm ẩn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *