Hình ảnh được yêu thích – 1) Triết lý / Sức khỏe / Kỹ thuật / Cuộc sống / Thể thao

Mục lục

Tập 1

 • Triết lý
 • Sức khỏe
 • Kỹ thuật
 • Cuộc sống
 • Thể thao

Tập 2

 • Nông nghiệp & nông thôn

Tập 3

 • Người nổi tiếng
 • Thủ công

Tập 4

 • Dân tộc thiểu số
 • Bảo tồn

Tập 5

 • Thiên nhiên
 • Tai họa

Tập 6

 • Phong cảnh
 • Giáo dục

Tập 7

 • Ảnh của mẫu

Tập 8

 • Văn hóa

Tập 9

 • Công việc

Tập 10

 • Trẻ em
 • Hội họa

Tập 11

 • Giao thông
 • Đô thị

Tập 12

 • Vườn cảnh
 • Hoa lá
 • Bonsai

Tập 13

 • Nghệ sĩ
 • Khỏa thân
 • Thể loại khác

Dẫn nhập

Người sưu tập mong các nhà nhiếp ảnh, họa sĩ và đối tượng của họ thứ lỗi cho sự đường đột đã đưa các hình ảnh lên đây. Nếu bài trên post này – vốn không vì lợi nhuận thương mại – chỉ nhằm tạo cảm hứng cho người đọc thưởng thức vẻ đẹp và yêu thích cuộc sống hơn, thì hẳn người sưu tập có thể được dung thứ. Nguồn của ảnh được ghi trong bài này nếu tìm thấy. Bởi vì bài đăng trên Internet có thể được sao đi chép lại nên nhiều khi khó xác định được nguồn chính xác.

Trong một thời gian dài, tôi thường phải tìm hình ảnh cho công việc, theo những lĩnh vực như nông nghiệp, nông thôn, đô thị, kỹ thuật, bảo tồn thiên nhiên, phát triển dân tộc thiểu số, văn hóa, v.v. Trong khi tìm kiếm như thế, nếu thấy hình ảnh nào mình yêu thích (nhiều khi có phần sa đà!) thì tôi scan từ tạp chí, tờ lịch hoặc chép ảnh đó từ Internet vào máy vi tính. Trong những lúc khác khi lang thang vô định trên mạng tôi cũng thường có thói quen đó. Theo năm tháng, tôi có bộ sưu tập các hình ảnh thuộc một số thể loại, về kỹ thuật hoặc là về mỹ thuật.

Cho đến ngày nhìn thấy một ảnh nhận được qua e-mail, tôi lập tức có xúc cảm, càng thêm xúc cảm khi đọc ghi chú có ý nghĩa trùng hợp với blog này. Bức ảnh đó (mở đầu dưới đây) tạo cảm hứng cho tôi tập hợp các hình ảnh mình yêu thích trong loạt bài này.

Khó mà giải thích cho đủ – nhiều khi không thể giải thích gì hết – tại sao tôi yêu thích các hình ảnh này. Ảnh đẹp do một số yếu tố như bố cục, màu sắc, cường độ và góc chiếu sáng, hoặc phông nền – dĩ nhiên rồi. Nhưng một số ảnh không có bố cục gì đặc biệt, không thấy rõ ánh sáng chiếu ra sao, và hậu cảnh thiếu chỉn chu do chụp khi ngẫu hứng, nhưng tôi vẫn yêu thích. Có ảnh trông thật đơn giản. nhưng đập ngay vào mắt tôi chỉ do ánh mắt và nụ cười của nhân vật. Vậy là do cảm quan cá nhân, thế thôi. Tuy nhiên, trong vô số ảnh của một người hoặc của một thể tài, tôi nhận ra một bức ảnh mình yêu thích hơn tất cả những ảnh còn lại của người đó hoặc thể tài đó.

Một nhà nhiếp ảnh nói: “I don’t take pictures; I take memories”, tức là không ghi lại hình ảnh, mà ghi lại kỷ niệm. Quả thật những ảnh được trình bày ở đây là một phần kỷ niệm của tôi.

Tôi sẽ giảm thiểu nhận xét hoặc ghi chú về tác giả cùng những chi tiết liên quan đến các hình ảnh. Tôi muốn dành cho bạn sự tĩnh lặng để bạn tự khám phá, cảm nhận với riêng xúc cảm của mình, trong khi lòng không bận rộn với thông tin bên lề.

Tôi sẽ lần lượt giới thiệu bộ sưu tập hình ảnh của mình trong loạt bài được mở đầu bằng bài này. Tựa đề được đặt trong dấu ngoặc kép, bằng không chỉ là thông tin chỉ dẫn, cũng tạo thuận lợi cho việc tham chiếu. Tên người chụp ảnh, nếu có, được ghi trong ngoặc đơn.

Biết đâu đấy, qua loạt bài này ngoài việc thu thập thông tin bổ ích và thư giãn, bạn có thể rút tỉa đôi điều về việc làm thế nào chụp được ảnh đẹp. Để rồi khi đi công tác ngoài thực địa, hoặc có kỳ nghỉ thư giãn, hoặc đi phượt, bạn có thể chụp những tấm ảnh mà bạn ưng ý hơn lúc trước.

Ghi chú: người sưu tập mạn phép các tác giả ảnh chụp mà cắt xén một số ảnh để thích hợp cho khuôn khổ bài viết.

Triết lý

Tôi nhận e-mail kèm 2 ảnh dưới đây, không rõ gửi đến nhóm nào mà trong đó tôi là thành viên. Sau khi nhận mail này, tìm hiểu thì mới biết Vũ Công Hiển là nhà nhiếp ảnh có tầm cỡ. Tôi có cảm xúc với ảnh của ông và tâm đắc với triết lý ông đề theo ảnh.

triet ly_de gio cuon di

 

triet ly_Thuc day

 

Sức khỏe

Bác sĩ Zbigniew Religa là nhà giải phẫu ghép tim tiên phong của Ba Lan. Bức ảnh dưới đây, được tạp chí National Geographic chọn là bức ảnh hay nhất năm 1987, cho thấy cảnh tượng trong phòng phẫu thuật sau ca ghép tim của Bác sĩ Religa. Ông đang theo dõi các thông số sinh lý của bệnh nhân, trong khi phụ tá của ông lăn ra ngủ ở góc phòng.

suc khoe_BS Zbigniew Religa, Ba Lan
Bác sĩ Zbigniew Religa, Ba Lan

 

Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc chọn ngày 21 tháng 6 là Ngày Yoga Quốc tế (International Day of Yoga), hoặc gọi đơn giản là Ngày Yoga (Yoga Day). Ngày Yoga năm 2018 được tổ chức ở Viện Nghiên cứu Lâm nghiệp, Dehradun, Ấn Độ. Bức ảnh cho thấy người trong ban tổ chức đang đặt những tấm thảm trên bãi cỏ.

suc khoe_Yoga Day 2018 Dehradun (Manish Swarup)
Ngày Yoga 2018, Dehradun, Ấn Độ (Manish Swarup)

 

suc khoe_Chon thuoc (Huynh Lanh)
“Chọn thuốc” (Huỳnh Lãnh)

 

suc khoe_breastfeeding
Sữa mẹ

 

suc khoe_Yoga-Quang
Yoga ban mai (Phạm Đình Quang)

 

Ảnh dưới cho thấy hành khách trong trang phục bảo hộ y tế lên máy bay tại Sân bay Bata (Guinea Xích đạo) đêm 28-7-2020. Đây là chuyến bay đặc biệt của Vietnam Airlines sử dụng Airbus 350 (nơi Việt Nam chưa từng mở đường bay) để đón 219 công dân Việt Nam (có 129 người đã nhiễm Covid-19) về nước. Phi hành đoàn gồm 19 người, trong đó có 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất cùng 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng. Máy bay được lắp đặt buồng áp lực dương và chở theo nhiều trang thiết bị y tế đễ hỗ trợ hành khách bệnh nhân.

suc khoe_chuyen bay Guinea Xich dao
Hành khách lên máy bay tại Sân bay Bata đêm 28-7-2020 (Tuan Le)

Kỹ thuật

Tác giả chia sẻ về bức ảnh dưới đây: “​Tất cả chúng ta đều cần sự cân bằng trong cuộc sống, thợ điện thì… cần nhiều hơn. Mỗi ngày, họ đều phải đu mình làm việc trên dây, với chiều cao xấp xỉ 100m so với mặt đất. Giữ cân bằng và tập trung là bắt buộc với những người thợ này.”

kt_Cong nhan dien luc (Tran Tuan Viet)
Công nhân điện lực (Trần Tuấn Việt)

 

Ban đầu cả vùng thể hiện trong ảnh dưới đây nằm dưới mực nước biển. Người Hà Lan thi công lấn biển (reclamation) rồi trồng uất kim hương (tulip) và dựng các tuốc-bin điện gió kể cả tuốc-bin con.

kt_Tuoc-bin dien gio & tulip
Tuốc-bin điện gió ở Noordoostpolder, Hà Lan

 

Ảnh dưới đây cho thấy hệ thống tương tự.

kt_Tuoc-bin dien gio de bien xa lo Ha Lan (imgur)
Tuốc-bin điện gió, đê biển và xa lộ, Hà Lan

 

Hãy ngắm nhìn nét mỹ thuật trong kỹ thuật qua những bức ảnh tiếp theo đây.

kt_Canh dong gio Bac Lieu (Nguyen Quoc Anh)
Cánh đồng gió, Bạc Liêu (Trần Tuấn Việt)

 

kt_He thong kinh vien vong SKA, Nam Phi
Hệ thống kính viễn vọng SKA, Nam Phi

 

kt_Nha may dien mat troi Gemasolar, Seville, Tay Ban Nha
Nhà máy điện mặt trời Gemasolar, Seville, Tây Ban Nha

 

Cuộc sống

Ahmed Moqbeel sống với vợ và 8 đứa con ở Thành phố Khamer, Yemen. Hàng ngày ông làm thợ sửa giày ở khi chợ. Khá lắm thì ông kiếm được tương đương 2 USD một ngày, tuy có nhiều ngày về nhà mà túi trống rỗng. Đôi lúc ông xin thực phẩm ở chợ để mang về cho các con. Tổ chức Oxfam đang hỗ trợ những người như ông để có đủ lương thực.

cuoc song_Ahmed Moqbeel tho sua giay Yemen (Oxfam)
Ahmed Moqbeel, thợ sửa giày ở Yemen (Oxfam International)

 

Ngày đầu tiên không ô tô, 27/9/2015, cư dân và khách du lịch đi bộ hoặc đi xe đạp dọc Đại lộ Champs Elysées, Paris. Nhiều địa điểm du lịch, chẳng hạn như Tháp Eiffel, thường chìm vào làn sương khói do ô nhiễm không khí. Tuy nhiên, vào ngày không ô tô nói trên, nhiều người nhận thấy bầu không khí trong lành hơn đáng kể.

cuoc song_Champs Elysees khong o to (Toa Thi chinh Paris).jpg
Đại lộ Champs Elysées không ô tô (Tòa Thị chính Paris)

 

Nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle chụp một số ảnh độc đáo ở Hội An, theo những góc cạnh mà có lẽ chúng ta cũng từng thấy nhưng nhìn qua rồi thì không để ý đến nữa. Ví dụ như bức ảnh dưới đây, được giới thiệu là cuộc sống mỗi ngày ở Hội An trước 8 giờ sáng. Rồi thì từng đoàn du khách lũ lượt xuất hiện, và bạn biết cuộc sống của người Hội An lúc đó sẽ ra sao!

Cuoc song_Hoi An truoc 8 gio sang (Rehahn Croquevielle)_2
“Hội An trước 8 giờ sáng” (Réhahn Croquevielle)

 

Tôi dừng luận bàn cho những ảnh kế tiếp, để bạn tự cảm nhận.

Cuoc song_Cindy McCain ben linh cuu chong_2
Bà Cindy McCain bên linh cữu chồng, John McCain

 

cuoc song_Quet rac ca dem
Quét rác ca đêm

 

cuoc song_Thu ve tren ganh hang rong, Ha Noi
Thu về trên gánh hàng rong

 

Cuoc song_Tre em kiem song giua tre em giau co_2
Trẻ em kiếm sống giữa trẻ em giàu có

 

cuoc song_Tre em lam viec o vuon ca cao, Cote d'Ivoire
Trẻ em làm việc ở đồn điền ca cao, Côte d’Ivoire

 

cuoc song_Them thoi gian
“Thềm thời gian” (Nguyễn Thanh Hải)

 

Thể thao

Huyền Trang xinh đẹp khi còn khỏe mạnh”. Đó là tiêu đề cho bức ảnh dưới đây. Nguyễn Huyền Trang sinh năm 1985 ở Hà Nội. Ở tuổi 14 cô có mặt trong đội tuyển đá cầu Hà Nội, và sau đó trở thành trụ cột của đội tuyển quốc gia trong giai đoạn 2000-2007. Đỉnh cao trong sự nghiệp của Huyền Trang là hai tấm HC vàng nội dung đồng đội nữ và đôi nữ tại SEA Games 22 năm 2003, thêm hai HC vàng tại giải vô địch thế giới năm 2005 và 2007. Sau một thời gian dài chống chọi với căn bệnh ung thư, Huyền Trang vĩnh viễn ra đi ngày 23/7/2018.

the thao_Nguyen Huyen Trang_Vo dich The gioi Da cau
Nguyễn Huyền Trang

 

Ảnh dưới đây thể hiện đội đoạt huy chương vàng ở môn chèo thuyền rowing tại Đại hội Thể thao Châu Á 2018 (ASIAD 2018). Bức ảnh lộ thần thái hồ hởi trong phong cách độc đáo, và người xem ảnh hẳn cũng cảm thấy hào hứng sôi nổi theo các cô!

The thao_Tuyen roving 2 mai cheo HCV Asiad 20180_2
Đội tuyển đoạt HCV môn chèo thuyền rowing

 

Thoạt nhìn, ta nghĩ ảnh dưới đây là đội bóng đá nữ nào đó của Đức, thế thì có gì là lạ? Nhìn kỹ, bạn sẽ nhận ra vẻ đẹp nữ tính!

the thao_Female German soccer team
Đội bóng đá nữ dưới màu cờ Đức

 

Park Hang Seo là huấn luyện viên người Hàn Quốc đã đưa Việt Nam vào đến chung kết Giải U23 Châu Á 2018 rồi bán kết ASIAD 2018. Trước khi ông đưa tuyển Việt Nam vào chung kết giải AFF 2018, một anh thợ cắt tóc ghép những mảng tóc rơi trên sàn nhà thành bức chân dung của Park Hang Seo, giống như người thật. Quả là một tác phẩm nghệ thuật độc đáo!

the thao_Park Hang Seo in hairs

Cập nhật: dưới sự dẫn dắt của ông Seo, tiếp theo là Giải AFF 2018 (đội tuyển quốc gia) và Huy chương vàng SEA Games 2019 (đội U22).

 

Ghi chú: Bài này vẫn còn mở, sẽ được bổ sung khi có thêm ảnh được yêu thích trong cùng thể tài.

Sưu tập: Diệp Minh Tâm – Cập nhật tháng 7-2020

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *