Hình ảnh được yêu thích – 3) Người nổi tiếng / Thủ công

Người nổi tiếng

Những người nổi tiếng thì đương nhiên được chụp nhiều ảnh. Phần tôi yêu thích một ảnh của mỗi trong vài nhân vật.

Nhưng trong số rất nhiều ảnh của vị vua quá cố của Thái Lan, Rama IX, tôi đặc biệt yêu thích hai ảnh dưới đây.

Ảnh bên trái chụp Vua Rama IX chơi khúc côn cầu trên băng (ice hockey) ở Gstaad, Thụy Sĩ. Nhà nhiếp ảnh bấm máy đúng vào tíc tắc thích hợp, tạo nên vẻ sinh động của một môn thể thao rất khó chơi. Một mình đứng trên đôi giày trượt băng (skate) đã là khó – tôi cứ trượt ngã mãi khi thử lần đầu! Còn giữ thăng bằng trong tư thế nghiêng người như trong ảnh là đã đạt đến cấp hảo thủ!

Ảnh bên phải chụp lúc nhà Vua đi thị sát một dự án phát triển. Có mấy nhà lãnh đạo khi đi thị sát như thế tay cầm bản đồ? Là một vị quân vương mà dùng bút chì! Nhà Vua chỉ nghĩ đến sự tiện dụng ngoài hiện trường mà bỏ qua cách khoe khoang, trong nét bình dị đáng kính.

celeb_Rama IX Gstaad, Switzerland
Vua Rama IX

 

Ảnh dưới đây cho thấy Công nương Diana, mang áo và kính bảo vệ, đang đi dọc một bãi mìn ở Angola đã được tổ chức thiện nguyện Halo Trust rà phá. Công nương Diana thường tham gia vào nhiều công tác phục vụ xã hội và cộng đồng, đặc biệt là những hoạt động gây quỹ từ thiện quốc tế, và hậu thuẫn các chương trình rà phá bom mìn cũng như chăm sóc nạn nhân vì mìn. Một phần nhờ những nỗ lực đó, vài tháng sau khi Công nương qua đời, các nước thông qua Hiệp ước Ottawa về Cấm mìn (Ottawa Mine Ban Treaty).

celeb_Diana
Công nương Diana đi dọc một bãi mìn ở Angola

 

Bức ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp có tính mỹ thuật cao. Nhiếp ảnh gia người Mỹ Catherine Karnow cho biết: “Tôi tự hào được chụp ảnh chân dung của ông”.

celeb_Dai tuong Vo Nguyen Giap (Catherine Karnow)
Đại tướng Võ Nguyên Giáp (Catherine Karnow)

 

Bức ảnh dưới đây của GS Trần Văn Khê thể hiện đúng tư thái khi ông diễn giải về âm nhạc dân tộc: vô cùng bình dị và cực kỳ cuốn hút.

celeb_Tran Van Khe (Nguyen A)
GS Trần Văn Khê (Nguyễn Á)

 

Đã từng xem qua nhiều hình ảnh của Công nương Kate Middleton trong các bản tin, tôi đặc biệt yêu thích tấm ảnh dưới đây: vừa dung dị vừa thanh lịch, vẫn không thiếu nét sang cả.

celeb_Cong nuong Kate Middleton
Công nương Kate Middleton

 

Công thức E=mc2 trông quá đơn giản, đơn giản như bức ảnh của tác giả. Công thức thì tuyệt vời, và bức ảnh dưới đây cũng tuyệt vời!

celeb_Einstein
Einstein

 

Ảnh dưới đây được chuyển thể qua những chấm to nhỏ, nhưng vẫn thể hiện đúng thần thái của nhà hoạt động cho nền độc lập của Ấn Độ.

Celeb_Gandhi 2
Gandhi

 

Chỉ mới nhìn qua ánh mắt và nụ cười mỉm của nhân vật dưới đây, tôi lập tức bị thu hút và muốn tìm hiểu ông là ai. Hóa ra ông là một nhiếp ảnh gia nổi tiếng, nên ông biết chọn nhiếp ảnh gia cho mình!

Celeb_Nhiep anh gia Le Quang Chau 2
Lê Quang Châu

 

Khi mới nhìn qua bức ảnh dưới đây với tên nhân vật là Trang Thanh mà thoạt đầu tôi không biết là ai, tôi tự hỏi “Tay bấm máy nào hay vậy?” Đơn sơ, nhưng đối với tôi bức ảnh có nét gì đó cuốn hút!

celeb_Trang Thanh
Trang Thanh

 

Khi mới nhìn qua hai bức ảnh dưới đây, chỉ được biết dưới tên Đặng Thu Thảo và Thụy Vân, tôi cảm thấy bị thu hút lập tức. Đó có lẽ là do cách hai cô trang điểm: phơn phớt mà rất xinh.

celeb_Thu Thao-Thuy Van
Đặng Thu Thảo và Thụy Vân

 

Trần Thị Hoài Anh là người Việt Nam duy nhất xuất hiện trong danh sách “Những người có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang toàn cầu” năm 2014 do website thời trang danh tiếng The Business of Fashion bình chọn.

celeb_Tran Thi Hoai Anh
Trần Thị Hoài Anh

 

Nếu bảo ảnh hoa hậu là ảnh đẹp thì ấm ớ quá! Tôi không quan tâm đến hoa hậu, cho đến khi biết được trường hợp này: nhiều người Việt chê nhưng nước ngoài khen nồng nhiệt. Thế nên tôi tìm xem qua hàng trăm ảnh của cô, mãi mới thấy cảm xúc qua ảnh dưới đây.

H’Hen Niê là Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017. Cô đại diện Việt Nam tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018 tại Thái Lan và lọt vào Top 5 chung cuộc.

Ngày 28-1-2019, chuyên trang Missosology công bố H’Hen Niê là người thắng giải thưởng Timeless Beauty (Vẻ đẹp vượt thời gian) năm 2018.

Missosology mô tả Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam: H’Hen đến từ cộng đồng dân tộc thiểu số, và theo phong tục đáng lẽ phải kết hôn ở tuổi 14 , nhưng cô không muốn giống như nhiều đứa trẻ khác trong làng mà muốn theo đuổi ước mơ. Sau khi tới Tp HCM, H’Hen Niê phải làm giúp việc để trang trải tiền học. Tốt nghiệp chuyên ngành kinh tế, cô làm người mẫu và dần bước vào hành trình thi Hoa hậu hoàn vũ. Lòng vị tha của cô thật đáng ngưỡng mộ khi H’Hen dành tiền thưởng để xây dựng thư viện cho những vùng quê nghèo.

Câu nói truyền cảm hứng nổi tiếng của H’Hen Niê: “Ngày hôm nay tôi đứng ở đây, tôi làm được, các bạn cũng làm được”.

http://missosology.org/timeless-beauty/56048-timeless-beauty-2018-is-hhen-nie-of-vietnam/

celeb_h'hen nie
H’Hen Niê

 

Thủ công

Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) từ bao đời nay nổi tiếng với nghề đan lát. Từ đầu thế kỷ 17 những người thợ Phú Nghĩa mày mò sáng tác để làm ra những chiếc rổ, chiếc rá cũng như các vật dụng đan lát khác trong gia đình. Từ các nguyên liệu ban đầu là cây tre, cây nứa… người thợ đan lát sớm phát hiện ra giá trị sử dụng của cây mây, một loại cây thường được trồng rất nhiều làm hàng rào, có độ dẻo và tính thẩm mỹ cao.

thu cong_May xien Phu Nghia
Mây xiên Phú Nghĩa

 

Làng mây tre đan Phú Vinh thuộc huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây, nổi tiếng với những sản phẩm có kiểu dáng phong phú.

thu cong_May tre dan Phu Vinh (Van Phuc)
“Mây tre đan Phú Vinh” (Văn Phúc)

 

thu cong_San xuat chao den (Van Phuc)
“Sản xuất chao đèn” (Văn Phúc)

 

Làng nghề đan đó ở xã Thủ Sỹ, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, đã hiện diện hơn 2 thế kỷ. Đó được làm từ nứa rừng, để người nông dân đi đồng đặt bắt cua, cá, lươn.

thu cong_Lang nghe dan do, Thu Sy, Hung Yen.jpg
Làng nghề đan đó, Thủ Sỹ, Hưng Yên

 

Tiếp theo là một số ảnh khác.

Thu cong_Guoc go Xuong De Zaanse Schans Ha Lan
Guốc gỗ ở xưởng De Zaanse Schans, Hà Lan (Diệp Minh Tâm)

 

Thu cong_Lam huong (Tran Tuan Viet)
Làm hương (Trần Tuấn Việt)

 

thu cong_Lam non la
Làm nón lá

 

thu cong_San pham cua Lang gom Phu Lang, Bac Ninh
Sản phẩm của làng gốm Phù Lãng, Bắc Ninh

 

thu cong_Thu cong go o Thai Lan
Thủ công gỗ ở Thái Lan

 

Bài này vẫn còn mở, sẽ được bổ sung khi có thêm ảnh được yêu thích trong cùng thể tài.

Sưu tập: Diệp Minh Tâm – tháng 1/2019

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *