Tuyên cáo Ngày D – Dwight D. Eisenhower

Dwight D. Eisenhower, lúc này là đại tướng, với cương vị Tư lệnh Tối cao Lực lượng Đồng minh ở Châu Âu (1890-1969) làm tổng chỉ huy cuộc đổ bộ của quân Đồng minh lên bãi biển vùng Normandie của Pháp vào tháng 6 năm 1944. Tham dự vào Trận Normandie, phía Đồng minh có tổng cộng khoảng 6.900 tàu các loại kể cả hơn 1.200 chiến hạm, hơn 4.100 tàu đổ bộ, và 12.000 máy bay kể cả 1.000 máy bay vận tải thả dù.

Dwight D. Eisenhower phát ra lời tuyên cáo đến binh sĩ chuẩn bị tham dự trong chiến dịch bắt đầu vào ngày D, ngày 06 tháng 6 năm 1944. Ngày trước, ông đi thăm các binh sĩ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc đổ bộ vốn đã bị hoãn vài lần vì thời tiết xấu.

Bài diễn văn này được đánh giá như sau:
* Một trong 35 bài diễn văn vĩ đại nhất trong lịch sử (trang mạng The Art of Manliness).
* Một trong 25 bài diễn văn chính trị hàng đầu mọi thời đại (báo The Telegraph, Anh quốc).

Tuyên cáo Ngày D

Hỡi binh sĩ Lục quân, Hải quân và Không quân của Lực lượng Viễn chinh Đồng minh!

Các bạn sắp dấn thân vào một cuộc Thập tự chinh Vĩ đại mà chúng ta đã phấn đấu chuẩn bị trong nhiều tháng. Những con mắt trên thế giới đang dõi theo các bạn. Niềm hy vọng và lời cầu nguyện của những con người yêu tự do khắp nơi cùng đi hành quân với các bạn. Cùng với các Đồng minh và chiến hữu trên những mặt trận khác, các bạn sẽ giúp hủy diệt guồng máy chiến tranh của Đức, xóa bỏ chế độ chuyên quyền của Đức Quốc xã trên các dân tộc bị áp bức của Châu Âu, và mang lại an ninh cho chính chúng ta trong thế giới dự do.

Eisenhower cung linh du My 05-Jun
Eisenhower gặp gỡ binh sĩ Sư đoàn 101 Không vận Mỹ ngày 05/6

Nhiệm vụ của các bạn sẽ không dễ dàng. Quân thù của các bạn được huấn luyện tốt, được trang bị tốt, và dạn dày chinh chiến. Họ sẽ chiến đấu một cách man rợ.

Nhưng đây là năm 1994! Nhiều chuyện đã xảy ra kể từ những chiến thắng của Quốc xã trong giai đoạn 1940-41. Các quốc gia đoàn kết[1] gây cho Đức nhiều chiến bại nặng nề, trong trận chiến mở, người chống người. Cuộc tiến công bằng không quân của chúng ta làm suy giảm nghiêm trọng sức mạnh của địch trên không và năng lực tiến hành chiến tranh trên bộ. Hậu phương của chúng ta cho chúng ta ưu thế mạnh mẽ về vũ khí và đạn dược, và điều đến cho chúng ta lực lượng trừ bị lớn lao được huấn luyện đầy đủ. Gió đã đổi chiều! Những con người tự do của thế giới đang tiến đến chiến thắng!

Tôi tin tưởng mạnh mẽ nơi lòng can đảm, lòng tận tâm với nhiệm vụ và kỹ năng tác chiến của các bạn. Chúng ta sẽ không chấp nhận điều gì khác hơn là chiến thắng!

Chúc may mắn! Và tất cả chúng ta hãy cầu xin Ơn Trên ban phước cho nhiệm vụ vĩ đại và cao quý này.

Diệp Minh Tâm dịch từ bản Anh văn: U.S. Armyhttp://www.army.mil/d-day/message.html

Chú thích

[1] Các quốc gia đoàn kết: nguyên văn viết hoa: “United Nations” giống như tên Liên Hiệp Quốc, nhưng đến ngày 26 tháng 6 năm 1945 Hiến chương Liên Hiệp Quốc mới được ký kết.

One thought on “Tuyên cáo Ngày D – Dwight D. Eisenhower

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *